Diễn đàn Vật lí phổ thông

Diễn đàn Vật lí phổ thông, giải đáp thắc mắc, luyện thi Đại học Vật lí.

Chọn diễn đàn thảo luận

  1. Vật lí 12
  2. Vật lí 11
  3. Vật lí 10
Một thanh dẫn điện đồng chất có khối lượng m=10g, dài l=1m được treo trong từ trường đều. Đầu...
Một thanh dẫn điện đồng chất có khối lượng m=10g, dài l=1m được treo trong từ trường đều. Đầu trên O của thanh có thể quay tự do quanh trục nằm ngang. Khi cho dòng điện có cường độ I=8A qua thanh thì dây bị lệch theo phương thẳng đứng một góc 5 độ. Tính B
hình vẽ:
untitled.jpg
 
Xác định độ lớn suất điện động cảm ứng trong khung
Bài toán
Một khung dây kín có dạng hình vuông cạnh a = 20 cm, điện trở R = 5 Ω đặt vào một từ trường đều có cảm ứng từ hợp với mặt phẳng khung dây một góc 60°. Cho cảm ứng từ B tăng đều từ 0 đến 0,1 T trong thời gian 0,001 s.
a. Xác định độ lớn suất điện động cảm ứng trong khung.
b. Xác định chiều và cường độ dòng điện trong khung.
 
Mong được chỉ cách giải ạ
Hệ thấu kính-gương
Bài toán
Cho hệ tkht và gương phẳng và vật sáng AB đặt trc tk
-f=30 cm gương cách tk 50 cm tìm khoảng cách từ vật đến tk để ảnh cuối cùng của hệ là ảnh thật cách tk 90cm
-f=20 cm thấu kính cách gương 30 cm tìm khoảng cách từ vật đến tk để ảnh cuối cùng của hệ là ảnh ảo
-f=30 cm thấu kính cách gương 40 cm tìm khoảng cách từ vật đến tk để ảnh cuối cùng của hệ ở xa vô cự
 
Làm thế nào để chứng tỏ thanh nào có từ trường mạnh hơn?
Xin mọi người giúp mình bài này:
Cho 2 thanh nam châm. Giả sử có một trong 2 thanh nam châm có từ trường mạnh hơn. Chỉ với 2 thanh nam châm này, làm thế nào để chứng tỏ thanh nào có từ trường mạnh hơn?
Trình bày cách lập luận
 
Tìm vận tốc của các bản tụ tại thời điểm khoảng cách giữa chúng giảm đi 1 nửa
Bài toán
Hai tụ phẳng không khí có điện dung C, mắc song song và được tích đến hiệu điện thế U rồi ngắt nguồn đi. Các bản của một tụ có thể chuyển động tự do tới nhau. Tìm vận tốc của các bản tụ tại thời điểm khoảng cách giữa chúng giảm đi 1 nửa. Biết khối lượng một bản tụ là M. Bỏ qua trọng lực.
Mong mọi người chỉ mình cách giải.
 
Xem các bình luận trước…
Cường độ điện trường trong tụ điện phẳng tỉ lệ với điện tích của tụ không?
Ta có C=Q/U và U=Ed thì có thể nói cường độ điện trường trong tụ điện phẳng tỉ lệ với điện tích của tụ không?
 
Thường thì người ta sẽ đặt U không đổi vào hai đầu bản tụ, khi đó E không thay đổi. U không đổi thì E không đổi, chẳng liên quan gì đến $Q$ cả. Theo mình là vậy.
 
Tính $q_1$, $q_2$
Bài toán
Hai quả cầu kim loại nhỏ như nhau mang điện tích $q_1, q_2$ đặt trong không khí cách nhau 2 cm, đẩy nhau 1 lực bằng $2,7.10^-4$ (N). Cho hai quả cầu tiếp xúc với nhau rồi lại đưa về vị trí cũ, chúng đẩy nhau một lực bằng $3,6.10^-4$ (N). Tính $q_1, q_2$
 
Gợi ý:
- Dữ kiện đầu tiên dùng định luật Cu-lông được 1 phương trình liên hệ giữa $q_1$ và $q_2$.
- Cho hai quả cầu tiếp xúc nhau sau đó đưa lại về vị trí cũ thì điện tích lúc sau của hai quả cầu là $q_1'=q_2'=\dfrac{q_1+q_2}{2}$, sau đó lại dùng định luật Cu-lông được phương trình liên hệ số 2 giữa $q_1$ và $q_2$.
- Giải hệ là xong.
 
Mối quan hệ giữa u và i
Tại sao định luật ôm thì I=U/R còn công suất I=P/U, tại sao u và i lại tỉ lệ khác nhau, và trong trường hợp nào thì sử dụng 2 công thức trên
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:
Cái đầu tiên là định luật Ôm, nói rằng cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn tỉ lệ thuận với hiệu điện thế $I=\dfrac{U}{R}$.
Còn $I=\dfrac{P}{U}$ chỉ là công thức hệ quả của công suất $P=UI$.
Trong trường hợp nào thì tuỳ bài cho cái gì chứ bạn 😃
 
Hỏi khi nối mặt hai và mặt 3 thì điện thế tại A là bao nhiêu?
Bài toán
Ba mặt cầu kim loại đồng tâm có bán kính r1<r2<r3. Tích xác điện tích lần lượt là q1, q2, q3. A là một điểm nằm giữa mặt thứ nhất và mặt thứ hai cách tâm một đoạn r (r1<r<r2). Hỏi khi nối mặt hai và mặt 3 thì điện thế tại A là bao nhiêu?
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:
Hỏi nếu mắc từng điện trở riêng biệt mất bao lâu đun nước?
Bài toán
Để đun sôi 1 lượng nước, dùng 2 điện trở mắc nối tiếp mất 15 phút, 2 điện trở mắc song song mất 3 phút 20 giây. Hỏi nếu mắc từng điện trở riêng biệt mất bao lâu đun nước?
 
Ba điện tích điểm cùng độ lớn cùng dấu q đặt tại ba đỉnh cúa một tam giác đều cạnh a
Bài toán
Ba điện tích điểm cùng độ lớn cùng dấu q đặt tại 3 đỉnh tam giác đều cạnh a. Xác định cường độ điện trường tại điểm dặt của mỗi điện tích do hai điện tích kia gây ra
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:
Xem các bình luận trước…
Tính hẳn ra E theo a và q cơ mà bạn Galaxy7
Nên bài này giải như sau
Bạn tự vẽ hình nha. Mik nhìn hình xong nói đó
Ta có q1=q2=q3=q, => F1=F2=k."(q1. Q2)"/a^2=k. Q^2/a^2 (dấu "" thay dấu giá trị tuyệt đối
=> F^2=F1^2 +F2^2 +2.F1.F2.cos120=2F1^2 +2F1^2.(-1)/2=F1^2
=> F=F1=k. Q^2/a^2
Đó, mik làm như vậy, nếu sai chỗ nào thì góp ý dùm mik
 
Có bao nhiêu cách ghép số tụ trên thành bộ?
Bài toán
Cho 12 tụ giống hệt nhau, mỗi tụ có C= 15 mF đc mắc hỗn tạp đối xứng gồm m nhánh song song, mỗi nhánh có n tụ mắc nối tiếp. Bộ tụ được mắc vào nguồn có U= 50 (V). Có bn cách ghép số tụ trên thành bộ?
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:
Thế năng trong điện trường.
Bài toán
Electron trong nguyên tử Hidro chuyển động trên quỹ đạo tròn gần hạt nhân nhất $r_0 = 5,3.10^{-11} $ (m).Lực điện của hạt nhân và electron là lực hướng tâm.
a) Tính $W_{đ} , v $ của electron trên quỹ đạo này.
b) Năng lượng của nguyên tử Hidro là $e = -13,6 eV$ bao gồm động năng và thế năng của electron trong điện trường của hạt nhân. Tính $W_t$
 
Xem các bình luận trước…
Cho em hỏi thế năng của e sao lại tính như thế ạ
Ta có thế năng WM = A M oo Điện tích Q > 0 có các đường sức xuất phát từ Q hướng ra xa vô cùng nên công của lực điện trường làm dịch chuyển điện tích q < 0 từ M ra xa vô cùng là công âm, do đó thế năng của q ở M có giá trị âm. 
 
Mọi người xem hộ mình 2 ý kiến sau và góp ý nhé.
Bài toán
Một thanh dẫn điện, dài 50cm, chuyển động trong từ trường đều, cảm ứng từ B=0,4 T, Vector vận tốc vuông góc với thanh và có độ lớn 20m/s. Vector cảm ứng từ vuông góc với thanh và tạo với vector vận tốc một góc α=30˚. Hiệu điện thế giữa hai đầu C, D của thanh là bao nhiêu? Điện thế ở đầu nào cao hơn ?
Việc xác định hiệu điện thế 2 đầu CD và chiều của dòng điện thì không có gì phải bàn cả. Nhưng khi xét điện thế đầu nào cao hơn thì em và thầy giáo lại có 2 ý kiến khác nhau các bác ạ. Cụ thể như này.
-Thầy giáo em coi trên thanh CD là một nguồn điện không có điện trở trong (H. V), để cho chiều của dòng điện I thỏa mãn thì đầu C sẽ là bên cực (+) và đầu D là bên cực (-). Khi đó điện thế đầu C sẽ cao hơn điện thế đầu D (vì Ucd = Vc - Vd).
-Còn em lại có ý kiến khác là điện thế đầu D cao hơn đầu C. Em giải thích như sau : Dòng điện I ở trong đoạn CD có chiều từ D→C, như vậy thì các electron sẽ di chuyển ngược lại, nghĩa là từ C→D, mà trong điện trường thì các electron tự do sẽ luôn di chuyển ngược chiều điện trường do tác dụng của lực điện. Từ đó suy ra điện trường có chiều từ D→C, do đó điện thế tại D sẽ cao hơn điện thế tại C.
Các bác góp ý xem ai đúng và giải thích vì sao ý kiến còn lại sai nha.
Thanks !
untitled.jpg
 

Attachments

Xem các bình luận trước…
Không phải rồi anh ơi, khi q<0 thì công dịch chuyển điện tích vẫn dương vì lực điện tác dụng lên điện tích âm luôn ngược chiều điện trường, khi đó vectơ vận tốc và vectơ lực điện vẫn cùng chiều nhau nên công dương. Công chỉ âm khi nó là công cản, ngược chiều chuyển động.
Ta còn có thể chứng minh bằng công thức : A=qEd,
Khi dịch chuyển ngược chiều điện trường thì d<0, mà q<0 nên A>0.
 
Không phải rồi anh ơi, khi q<0 thì công dịch chuyển điện tích vẫn dương vì lực điện tác dụng lên điện tích âm luôn ngược chiều điện trường, khi đó vectơ vận tốc và vectơ lực điện vẫn cùng chiều nhau nên công dương. Công chỉ âm khi nó là công cản, ngược chiều chuyển động.
Ta còn có thể chứng minh bằng công thức : A=qEd,
Khi dịch chuyển ngược chiều điện trường thì d<0, mà q<0 nên A>0.
Vậy là mình sai trong quy ước rồi! :D
 
Tìm tiêu cự thấu kính f, chiều cao của vật AB = h, khoảng cách l1 từ vật đến thấu kính và l2 từ thấu kính đến màn
Bài toán
Một thấu kính O có tiêu cự f. Vật nhỏ AB đặt vuông góc với trục chính phía trước thấu kính. Màn ảnh M đặt vuông góc với trục chính phía sau thấu kính. Một bản thuỷ tinh hai mặt song song có độ dày e = 6cm chiết suất n = 1,5, đặt vuông góc với trục chính. Vật AB và màn M cố định, dịch chuyển thấu kính và bản thủy tinh. Ta tìm được một vị trí của thấu kính mà dù bản mặt đặt trước hay sau thấu kính thì ảnh trên màn vẫn rõ nét, hai ảnh tương ứng cao 10mm và 8,1mm. Tìm tiêu cự thấu kính f, chiều cao của vật AB = h, khoảng cách l1 từ vật đến thấu kính và l2 từ thấu kính đến màn .
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:
Độ tụ của kính phải đeo (sát mắt) là bn để có thể đọc được chữ cách mắt là 30cm
Bài toán
1 người viễn thị có khoảng nhìn rõ ngắn nhất là 50cm. Độ tụ của kính phải đeo (sất mắt) là bn để có thể đọc được chữ cách mắt là 30cm
 
Lần chỉnh sửa cuối bởi 1 quản trị viên:
Hỏi e bị lệch theo trục nào?
Bài toán
Một chùm electron 10kev chuyển động theo trục ox bị làm lệch bởi từ trường B=0,002 T hường theo trục z. Hỏi e bị lệch theo trục nào? Bán Kính Qũy Đạo?
 

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
11,777
Bài viết
51,447
Thành viên
31,224
Thành viên mới nhất
Myano Shiho

Members online

No members online now.
Top