Sóng cơ

Khảo sát những quy luật của chuyển động và những hiện tượng đặc trưng của sóng

 1. Lí thuyết Sóng cơ

  Lí thuyết Sóng cơ
  Chủ đề:
  71
  Bài viết:
  274
  Mới nhất: Lý thuyết sóng cơ Dĩnh Bảo, 19/8/17
  RSS
 2. Bài tập Sóng cơ

  Bài tập Sóng cơ
  Chủ đề:
  1,547
  Bài viết:
  6,457
  Mới nhất: GTLN của gia tốc là mai hoàn, 16/11/17 lúc 23:09
  RSS
Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [Topic] Những bài toán sóng cơ Ôn thi Đại học 2015

  Mùa thi Đại học 2014 vừa trôi qua, năm học 2014-2015 đã đến. Vì một lí do nào đó mà dạo này diễn đàn vắng bóng thành viên nên mình lập topic này để ôn tập và nâng cao kiến thức để ôn thi đại học 2015. Mong mọi người ủng hộ topic để diễn đàn ngày một càng sôi nổi, là nơi giao lưu, chia sẻ và trao đổi kiến thức.;)
  Quy định post bài trong topic:
  + Post bài theo đúng thứ tự bài 1, bài 2,..., Không spam không chém gió =;
  +Hạn chế trùng lặp các dạng bài toán, những bài toán quá dễ hay quá khó. Những bài toán hay có thể post lại và ghi rõ nguồn
  +Lời giải cần rõ ràng dễ hiểu. Khuyến khích những lời giải nhanh phù hợp với câu hỏi trắc nghiệm
  +Không post quá nhiều bài toán khi những bài toán trước chưa có lời giải
  +Hy vọng có những bài toán sáng tạo :D
  P/s: Những bạn nào biết thêm latex mình sẽ đưa link tổng hợp cho topic để làm nguồn tài liệu ôn thi
  Bài toán mở đầu:
  Bài toán 1: Sóng ngang có chu kỳ $T$, bước sóng $\lambda$, lan truyền trên mặt nước với biên độ không đổi. Xét trên một phương truyền sóng, sóng truyền từ điểm M rồi mới đến điểm N cách nó $\dfrac{\lambda }{5}$. Nếu tại thời điểm t, điểm M qua vị trí cân bằng và đang đi lên thì sau khoảng thời gian ngắn nhất bao nhiêu thì điểm N sẽ hạ xuống thấp nhất?
  A. 11T/20
  B. 19T/20
  C. T/20
  D. 9T/20

  Trong thí nghiệm giao thoa phương trình sóng S1, S2 , $u_{s1}=2cos(5\pi t)$ $$u_{s2}=2cos(5\pi t+pi

  Trong thí nghiệm giao thoa phương trình sóng S1, S2 , $u_{s_1}=2\cos \left(5\pi t\right)$
  $$u_{s_2}=2\cos \left(5\pi t+\pi \right)$$ khoảng cách giữa 2 điểm S1, S2 là 20cm. Biết tốc độ truyền sóng là 40 cm/s
  a) viết phương trình sóng ở điểm M, cách S1, S2 lần lượt là 20cm và 25cm
  b) xác định số điểm cực đại trong khoảng (S1; S2)
  c) điểm N thuộc đường thẳng NS1 vuông góc với S1, S2 . Xác định khoảng cách S1N lớn nhất và nhỏ nhất có đường cực đại đi qua.

  Sóng vô tuyến

  Cho em hỏi sóng FM radio thuộc loại sóng gì ạ?
  A sóng cực ngắn B sóng trung C sóng dài D sóng ngắn

  Tìm số dao động cực đại

  Đề bài: Tại mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B đặt cách nhau 14cm, dao động điều hòa cùng tần số, cùng pha, theo phương vuông góc với mặt nước. Bước sóng là 1.2cm. Điểm M nằm trên đoạn AB cách A một khoảng 6cm. Ax, By là hai nửa đường thẳng trên mặt nước, cùng một phía so với AB và vuông góc với AB. Cho điểm C di chuyển trên Ax và D di chuyển trên By sao cho MC luôn vuông góc với MD. Khi diện tích tam giác MCD có giá trị nhỏ nhất thì số điểm dao động biên độ cực đại trên đoạn CD là?

  A. 14
  B. 13
  C. 12
  D. 15

  Trên đoạn đường AB, vận động viên nghe thấy tiềng còi báo thức trong khoảng thời gian xấp xỉ

  Bài toán
  Một vận động viên hằng ngày đạp xe trên đoạn đường thẳng từ điểm A đúng lúc còi báo thức bắt đầu kêu, khi đến điểm B thì còi vừa dứt. Mức cường độ âm tại A và B lần lượt là 60 dB và 54 dB. Còi đặt tại O, phát âm đẳng hướng với công suất không đổi và môi trường không hấp thụ âm; góc AOB bằng 150 độ. Biết rằng vận động viên này khiếm thính nên chỉ nghe được mức cường độ âm từ 66 dB trở lên và tốc độ đạp xe không đổi, thời gian còi báo thức kêu là 1 phút. Trên đoạn đường AB, vận động viên nghe thấy tiềng còi báo thức trong khoảng thời gian xấp xỉ bằng
  A. 30 s.
  B. 25 s.
  C. 45 s.
  D. 15 s.

  Góc hợp bởi hai hướng di chuyển của máy thu âm A, B

  Bài toán
  1 nguồn điểm O phát sóng âm có công suất không đổi trong môi trường âm xem như đẳng hướng và không hấp thụ âm. Ban đầu hai máy thu âm A, Bcùng 1 vị trí khác O thu được cùng một mức cường độ âm là 90 dB. Sau đó dịch chuyển theo hai hướng khác nhau và mức cường độ âm lớn nhất mà A, B có thể thu được trên hai hướng đó lần lượt là 92 dB98 dB. Góc tạo bởi hai hướng di chuyển của A và B gần giá trị nào nhất sau đây [đơn vị Độ]
  A. A. 65
  B. B. 70
  C. C. 75
  D. D. 60

  Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn MB

  Bài toán
  Trên mặt nước nằm ngang có hai nguồn sóng kết hợp cùng pha A, B cách nhau 6,5cm, bước sóng là 1cm. Xét điểm M có MA = 7,5 cm, MB = 10 cm. Số điểm dao độngv ới biên độ cực tiểu trên đoạn MB là
  A. 6
  B. 8
  C. 7
  D. 9

  Đáp án là 9 nhưng không hiểu sao em tính ra 10 ạn. Cầu giúp đỡ :(

  Giá trị của a và f lần lượt là

  Bài toán
  Trong một thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B dao động với tần số f cùng pha nhau và cách nhau một khoảng a, tốc độ truyền sóng là 50 cm/s. Kết quả thí nghiệm cho thấy, trên nửa đường thẳng kẻ từ A và vuông góc với AB có một số điểm dao động với biên độ cực đại, trong đó ba điểm trên cùng là M, N, P. Biết : MN = 4,375 cm, NP = 11,125 cm. Giá trị của a và f lần lượt là
  A. 9 cm; 15 Hz
  B. 18 cm; 10 Hz
  C. 10 cm; 30 Hz
  D. 9 cm; 25 Hz

  Sóng tròn trên mặt nước

  Bài toán
  Một nguồn phát sóng dao động điều hoà tạo ra sóng tròn đồng tâm O truyền trên mặt nước với bước sóng λ. Cho rằng biên độ sóng giảm khi truyền trên mặt nước. Hai điểm P và Q thuộc mặt nước, nằm trên hai phương truyền sóng vuông góc nhau. Biết OP = 10λ, OQ = 20λ. Cho biên độ sóng tại Q là A. Diện tích phần dao động với biên độ nhỏ hơn 4A nằm trong tam giác OPQ gần giá trị nào nhất sau đây?
  A. $98\lambda ^{2}$
  B. $75\lambda ^{2}$
  C. $82\lambda ^{2}$
  D. $21,5\lambda ^{2}$

  Hỏi thính giả ngồi cách C một đoạn ngắn nhất bằng bao nhiêu để âm nghe to nhất

  Bài toán
  Một phòng nghe nhạc, có nền nhà hình vuông ABCD, AB = 10 m, người ta bố trí hai loa tại A và B có công suất P và 4P. Một thính giả ngồi trên hàng ghế CD. Hỏi thính giả ngồi cách C một đoạn ngắn nhất bằng bao nhiêu để âm nghe to nhất (bỏ qua sự giao thoa âm)?

  Các câu sóng cơ trong đề thi thử đại học lần 4/2013 diễn đàn vật lí phổ thông

  Câu 18. Chọn câu trả lời đúng nhất trong các câu sau?
  A. Hai nguồn kết hợp là hai nguồn đồng bộ.
  B. Sóng ngang chỉ truyền trong chất rắn(không ngoại lệ).
  C. Sóng hình sin có 5 đặc trưng.
  D. Có 4 đặc trưng vật lí và 3 đặc trưng sinh lí của âm.
  Câu 19: Khi thực hiện giao thoa với 2 nguồn kết hợp $O_1O_2$ cách nhau 12 cm và có phương trình lần lượt là $u_1=3\cos \left(40\pi t+\dfrac{\pi }{6} \right); u_2=3 \cos \left(40\pi t-\dfrac{5\pi }{6}\right)$ (cm), tốc độ truyền sóng là 60 cm/s. Số điểm dao động với biên độ 3 cm trên đoạn $O_1O_2$ là?
  A.$16$
  B.$8$
  C.$9$
  D.$18$
  Câu 20. Một sóng dừng trên một sợi dây có dạng $y=a\sin \left(bx\right) \cos \left(\omega t\right)$, trong đó y là li độ dao động của một phần tử trên dây mà vị trí cân bằng của nó cách gốc tọa độ O một khoảng x, x đo bằng m, t đo bằng s. Cho biết bước sóng là 50 cm. Biên độ dao động của một phần tử cách một bụng sóng $\dfrac{1}{24}$ m là $\sqrt{3}$ mm. Các giá trị a, b là?
  A.$2 mm; 4 \pi $
  B.$\sqrt{3} mm; 4 \pi $

  C.$2\sqrt{3} mm; 4 \pi $
  Câu 40. Một sóng cơ truyền trên mặt nước với tần số 10 Hz, tại một thời điểm nào đó, các phần tử mặt nước được sắp xếp theo thứ tự A, B, C, D, E. Biết trong một chu kì, sóng truyền được quãng đường bằng AE và AB=BC=CD=DE. Khoảng cách từ vị trí cân bằng của A đến vị trí cân bằng của D là 30 cm, và điểm C đang từ vị trí cân bằng đi xuống. Chiều truyền và tốc độ truyền sóng là?
  A. Từ A đến E, tốc độ là 4 m/s.
  B. Từ E đến A, tốc độ là 4 m/s.
  C. Từ A đến E, tốc độ là 3 m/s.

  D. Từ E đến A, tốc độ là 3 m/s.
  Câu 46. Một nguồn âm điểm phát âm đều về mọi phía với công suất không đổi. Một người đứng xa nguồn một khoảng 8 m và lắng nghe. Sau đó công suất nguồn âm giảm đi còn một nửa. Muốn cảm nhận được độ to của âm như cũ thì bước lại gần nguồn âm một khoảng bằng?
  A.$4 \sqrt{2}$ m
  B.$2 \sqrt{2}$ m
  C.$4\left(2-\sqrt{2}\right)$ m

  D.$6 \sqrt{2}$ m

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...