Bài tập Dao động và sóng điện từ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [2013] Bài tập Dao động và sóng điện từ trong các đề thi thử Vật lí

  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập Dao động và sóng điện từ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!...

  Xoay tụ một góc là bao nhiêu?

  Bài toán
  Mạch chọn sóng của một máy thu thanh gồm cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L = 28,8 μH và tụ điện có điện dung C = 49 pF. Để máy thu được dải sóng từ 10m đến 50m, người ta ghép thêm một tụ xoay Cx biến thiên từ C1 = 1pF đến C2 = 49pF ứng với góc xoay tăng dần từ 0° đến 180°. Muốn mạch thu được sóng có bước sóng λ = 38,73m, thì phải xoay từ vị trí ứng với điện dung C2 một góc là bao nhiêu?

  Xác định số lần vật đi qua vị trí x trong khoảng thời gian t

  Bài toán
  Vật dao động điều hoà theo phương trình $x=5\cos \left(5\pi t+\dfrac{\pi }{6}\right)$ cm. Xác định số lần vật đi qua vị trí x=2,5 cm trong giây đầu tiên?
  A. 5 lần
  B. 2 lần
  C. 3 lần
  D. 4 lần

  Xác định khoảng cách nhỏ nhất từ đường thẳng ${S_1}{S_ 2}$ đến vị trí cân bằng của điểm dao động với

  Bài toán
  Trên mặt nước có hai nguồn sáng $_{S_1}$ và $_{S_2}$ dao động theo phương thẳng đứng với cùng phương trình : ${u_1}$ = ${u_2}$ = A.cos(100$\pi $t) (cm/2). Biết ${S_1}{S_ 2}$ = 7,2 cm, tốc độ truyền sóng trên vặt nước trên là v = 75 (cm/s). Chọn hệ trục Oxy có gốc O trùng với ${S_1}$, trục Ox có chiều từ ${S_1}$ đến ${S_2}$, trục Oy thuộc mặt nước. Xác định khoảng cách nhỏ nhất từ đường thẳng ${S_1}{S_ 2}$ đến vị trí cân bằng của điểm dao động với biên độ cực đại nằm trên đường thẳng y=x.

  Đê chuyên thái bình

  Có gì đó sai ở đây không ạ?

  Trong mỗi chu kì cần cung cấp cho mạch một năng lượng bằng?

  Bài toán
  Mạch dao động gòm cuộn dây có độ tự cảm $L=2.10^-4H$ và một tụ điện có điện dung $C=3 nF$. Điện trở của mạch $R=0,2 \Omega $. Để duy trì dao động điện từ trong mạch với hiệu điện thế cực đại $U_0=6V$ thì trong mỗi chu kì cần cung cấp cho mạch một năng lượng bằng?

  Tính công suất mạch LC khi duy trì dao động với một hiệu điện thế 12V

  Bài toán
  Mạch dao động điện từ LC gồm một cuộn dây có độ tự cảm 50 mH và tụ điện có điện dung $5 \mu F$. Nếu mạch có điện trở thuần $ 10^{-2} \Omega $, để duy trì dao động trong mạch với hiệu điện thế cực đại giữa hai bản tụ điện là 12 V thì phải cung cấp cho mạch một công suất trung bình bằng :
  A. $ 4.10^{-5}W $
  B. $ 2.10^{-5}W$
  C. $ 3.10^{-5}W $
  D. $ 7.10^{-5}W $

  Giá trị của R và L là?

  Bài toán
  Một trạm thủy điện nhỏ hoạt động nhờ một thác nước có chiều cao $h=4m$, lưu lượng $0,96 m^{3}/ph$. Tuabin nước có hiệu suất $H_{1}=0,8$ làm quay một máy dao điện (máy biến chuyển động tuần hoàn của nam châm thành dòng điện xoay chiều chạy trên các cuộn cảm nằm gần nam châm) có hiệu suất là $H_{2}=0,9$. Phần cảm của máy dao điện là 1 nam châm có 10 cặp cực và quay với tốc độ 5 vòng/s. Mạch ngoài coi như điện trở thuần $R$ nối tiếp với cuộn cảm thuần có độ tự cảm $L$. Cho biết hiệu điện thế và cường độ dòng điện mạch ngoài là $U = 120V$ và $I = 4,8A$. Giá trị của $R$ và $L$ là:
  A. $30\Omega -0,3183H$
  B. $20\Omega -0,3183H$
  C. $20\Omega -0,048H$
  D. $30\Omega -0,048H$

  Tính giá trị C

  Bài toán
  Một mạch dao động LC lí tưởng gồm cuộn cảm L = 0.1mH và bộ tụ gồm hai tụ điện có cùng điện dung C mắc song song với nhau. Nối hai cực của nguồn điện một chiều có suất điện động E và điện trở trong r = 4 vào hai đầu cuộn cảm. Sau khi dòng điện qua mạch ổn định, người ta ngắt cuộn dây với nguồn và nối nó với tụ điện thành mạch kín thì mạch LC dao động với hiệu điện thế cực đại giữa hai đầu cuộn cảm bằng E. Tính giá trị C?
  A. 3.125 $\mu $F
  B. 3.375 $\mu $F
  C. 3.175 $\mu $F
  D. 3.3125 $\mu $F

  Kể từ lúc bắt đầu chỉnh tụ thì cường độ dòng điện trong mạch bằng 0 sau một khoảng thời gian là:

  Bài toán
  Câu 1: Cho một mạch dao động gồm một tụ phẳng C và cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L. Trong mạch có dao động điện từ tự do với chu kì T. Khi cường độ dòng điện trong mạch cực đại, người ta chỉnh khoảng cách giữa các bản tụ sao cho độ giảm cường độ dòng điện trong mạch sau đó so với ban đầu tỉ lệ thuận với bình phương thời gian. Chọn gốc thời gian là lúc bắt đầu chỉnh tụ, bỏ qua điện trở của dây nối. Kể từ lúc bắt đầu chỉnh tụ thì cường độ dòng điện trong mạch bằng 0 sau một khoảng thời gian là:
  A. $\Delta t=\dfrac{T}{\sqrt{2}}$
  B. $\Delta t=\dfrac{T}{\pi \sqrt{2}}$
  C. $\Delta t=\dfrac{T}{\pi }$
  D. $\Delta t= \dfrac{T\sqrt{2}}{\pi }$

  Sau $\dfrac{3}{4}$ chu kì dao động của mạch thì

  Bài toán
  Trong mạch dao động lí tưởng LC. Lúc $t_0=0$ bản tụ A tích điện dương, bản tụ B tích điện âm và chiều dòng điện đi qua cuộn cảm từ B sang A. Sau $\dfrac{3}{4}$ chu kì dao động của mạch thì
  A. dòng điện qua L theo chiều từ A đến B, bản A tích điện âm.
  B. dòng điện đi theo chiều từ A đến B, bản A tích điện dương.
  C. dòng điện đi theo chiều từ B đến A, bản A tích điện dương.
  D. dòng điện đi theo chiều từ B đến A, bản A tích điện âm.

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...