Dao động cơ

Khảo sát những chuyển động qua lại quanh một vị trí cân bằng

 1. Bài tập Dao động cơ

  Bài tập Dao động cơ
  Chủ đề:
  2,924
  Bài viết:
  12,166
  RSS
Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  Khi vật lên cao nhất lần đầu tiên, khoảng cách giữa vật nặng và giá đỡ

  • Một con lắc lò xo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng 100g và lò xo có độ cứng $k=20 \ \text{N}/\text{m}$ Vật nặng được đặt trên giá đỡ nằm ngang sao cho lò xo không biến dạng. Cho giá đỡ đi xuống không vận tốc đầu với gia tốc $a=2 \ \left(\text{m}/\text{s}^2\right)$. Bỏ qua mọi ma sát và lực cản, lấy $g=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^2\right)$. Khi vật lên cao nhất lần đầu tiên, khoảng cách giữa vật nặng và giá đỡ gần giá trị nào nhất:
  • Đáp án: A. 42cm B. 31cm C. 37cm D. 40cm

  Biên độ cuối cùng trước khi dừng lại là?

  Bài toán
  Một cllx $m=0.1 \ \text{kg}$ $k=100 \ \text{N}/\text{m}$. Đặt trên mặt phẳng nằm ngang, kéo vật đến vị trí lò xo dãn 24mm rồi thả nhẹ. Hệ số ma sát là 0.3125. Biên độ cuối cùng trước khi dừng lại là;

  Giá trị $\omega$ lớn nhất là ?

  Bài toán
  Một vật dao động điều hòa với biên độ $6\sqrt2$ cm, tần số góc $\omega $. Trong quá trình dao động, ba thời điểm liên tiếp vât có cùng tốc độ $30\sqrt6$ $ \ \left(\text{cm}/\text{s}\right)$ lần lượt là $t_1, t_2, t_3$ biết $t_2-t_1=2\left(t_3-t_2\right)$. Giá trị lớn nhất $\omega $ là:
  A. $20 \ \left(\text{rad}/\text{s}\right)$
  B. $10\sqrt3 \ \left(\text{rad}/\text{s}\right)$
  C. $10\sqrt6 \ \left(\text{rad}/\text{s}\right)$
  D. $10 \ \left(\text{rad}/\text{s}\right)$

  Thời gian rơi của viên bi là

  Bài toán
  Một hòn bi lăn dọc theo một cạnh của một mặt bàn hình chữ nhật nằm ngang cao 1,25m. Khi ra khỏi mép bàn, nó rơi xuống nền nhà tại điểm cách mép bàn 1,5m(theo phương ngang). Lấy $g=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^2\right)$. Hỏi thời gian rơi của viên bi?
  A. 0,35s
  B. 0,125s
  C. 0,5s
  D. 0,25s

  Thời gian lực đàn hồi cùng chiều với lực kéo về là

  Bài toán
  Một con lắc lò xo treo vào một điểm cố định, dao động điều hòa theo phương thẳng đứng với chu kì 0,6s. Trong một chu kì nếu thời gian lò xo dãn gấp đôi thời gian lò xo nén thì thời gian lực đàn hồi cùng chiều với lực kéo về là
  A. 0,2 s
  B. 0,1 s
  C. 0,4 s
  D. 0,5 s

  M2 đi được quãng đường (tính theo cm) gần giá trị nào nhất

  Bài toán
  Một con lắc đơn dài 2.25m treo 1 vật có khối lượng m1\alpha 0 rad rồi thả không vận tốc. Khi đến vị trí thấp nhất, con lắc va chạm hoàn toàn đàn hồi với quả cầu có khối lượng m2=0,5m1 đang đứng yên trên mặt phẳng nằm ngang (bỏ qua ma sát lấy g =10m\ s^2) sau va chạm m1 tiếp tục dao động. Khi m1 đạt góc lêch(\alpha 0)÷3 lần đầu tiên kể từ lúc va chạm, m2 đi được quãng đường (tính theo cm) gần giá trị nào nhất
  A. 70
  B. 60
  C. 40
  D. 50

  Tốc độ trung bình của vật kể từ lúc bắt đầu dao động đến khi tắt hẳn là:

  Bài toán
  Một con lắc lò xo có độ cứng $k=10 \ \text{N}/\text{m}$, khối lượng vật nặng $m=100 g$, dao động trên mặt phẳng nằm ngang. Ban đầu kéo vật theo phương ngang đến vị trí lò xo dãn $8 cm$ rồi thả nhẹ. Hệ số ma sát trượt và hệ số ma sát nghỉ giữa vật và mặt sàn bằng nhau $ \mu =0,15$. Tốc độ trung bình của vật kể từ lúc bắt đầu dao động đến khi tắt hẳn là:
  A. $22,3 \ \left(\text{cm}/\text{s}\right)$
  B. $33,2 \ \left(\text{cm}/\text{s}\right)$
  C. $22,6 \ \left(\text{cm}/\text{s}\right)$
  D. $33,9 \ \left(\text{cm}/\text{s}\right)$

  Thời điểm t+0,4(s) chất điểm có li độ là

  Bài toán
  Chất điểm dao động điều hòa với biên độ 10 cm, chu kì 2,4s. Chọn gốc tọa độ tại vị trí cân bằng. Thời điểm t, chất điểm có li độ cực tiểu. Thời điểm t+0,4(s) chất điểm có li độ là
  A. 5 cm
  B. 0cm
  C. -5cm
  D. 10cm

  Giá trị $\alpha$ gần giá trị nào nhất sau đây:

  Bài toán
  Một con lắc đơn được treo vào buồng một thang máy đang đứng yên với VTCB ban đầu là O. Kéo con lắc đến vị trí A sao cho dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc \alpha rồi thả không vận tốc. Đúng lúc quả nặng tới O thì thang máy rơi tự do. Biết rằng lần đầu tiên dây troe hợp phương nằm ngang một góc 90 độ là lúc vận tốc con lắc so với mặt đất bằng 0. Giá trị \alpha gần giá trị nào nhất sau đây:
  A. 79 độ
  B. 69 độ
  C. 77 độ
  D. 22 độ

  Chọn hệ thức đúng

  Bài toán
  Đặt điện áp xoay chiều uAB=U0cos(ωt) vào 2 đầu đoạn mạch RLC nối tiếp với Cbiến thiên. Điều chỉnh điện dung C của tụ sao cho điện áp hiệu dụng của tụ đạt giá trị cực đại, khi đó điện áp tức thời cực đại trên R là 12a. Biết khi điện áp tức thời hai đầu mạch là 16a thì điện áp tức thời hai đầu tụ là 7a. Chọn hệ thức đúng:
  A. 4R=3L
  B. 3R=4L
  C. R=2L
  D. 2R=L

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...