• Luyện đề Vật lí 2017
 • Ôn thi Vật lí 2017

Bài tập Dao động cơ

Bài tập Dao động cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [2013] Bài tập Dao động cơ trong các đề thi thử Vật lí

  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập dao động cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!...

  Topic: Ôn luyện dao động cơ học

  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập dao động cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Dao động cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Một con lắc đơn có chiều dài $l = 64\left(cm\right)$ và khối lượng $m=100\left(g\right)$. Kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng một góc $6^{0}$ rồi thả nhẹ cho dao động. Sau 20 chu kì thì biên độ góc chỉ còn là $3^{0}$. Lấy $g=\pi ^{2}=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$. Để con lắc dao động duy trì với biên độ góc $6^{0}$ thì phải dùng bộ máy đồng hồ để bổ sung năng lượng có công suất trung bình là?

  Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng một li độ là?

  Bài toán
  Có hai vật dao động điều hòa trên hai đoạn thẳng song song gần nhau với cùng biên độ A, tần số $3Hz$ và $6Hz$. Lúc đầu hai vật đồng thời xuất phát từ vị trí có li độ $\dfrac{A}{2}$. Khoảng thời gian ngắn nhất để 2 vật có cùng một li độ là?
  (ĐÁ: $\dfrac{1}{27}$s).

  Thắc mắc về điều kiện của A để vật dao động điều hòa

  Câu hỏi
  Em đọc trong quyển cẩm nang của thầy Nguyễn Anh Vinh tập 1 trang58 có nói về điều kiện của biên độ dao động để vật ddđh $A \le \dfrac{g}{\omega ^2}$
  Em không hiểu nó được xây dựng từ CT nào và làm thế nào ra thế, mong anh chị giúp đỡ.

  Chu kì dao động của con lắc là

  Bài toán
  Con lắc lò xo dao động điều hoà. Đồ thị biểu diễn sự biến đổi động năng và thế năng theo thời gian cho ở hình vẽ. Khoảng thời gian giữa hai thời điểm liên tiếp động năng bằng thế năng là 0,2s.
  Chu kì dao động của con lắc là
  A. 0,2
  B. 0,6
  C. 0,8
  D. 0,4

  5.

  Khi t=4s li độ của M' là:

  Bài toán
  Một chất điểm chuyển động với tốc độ 0,75 (m/s) trên đường tròn đường kính 0,5m. Hình chiếu M' của M lên đường kính của đường tròn dao động điều hòa. Tại t=0 thì M' qua vị trí cân bằng theo chiều âm. Khi t=4s li độ của M' là:
  A. -12,5
  B. 13,4
  C. -13,4
  D. 12,5

  Biên độ giao động B có giá trị cực đại khi A bằng?

  Bài toán
  Cho hai giao động điều hòa cùng phương $x_1 = A\cos \left(\omega t + \dfrac{\pi }{3}\right) \left(cm\right)$ và $x_2 = B\cos \left(\omega t + \dfrac{\pi }{2}\right) \left(cm\right)$ ($t$ đo bằng giây). Biết phương trình giao động tổng hợp là $x = 5\cos \left(\omega t + \varphi\right) \left(cm\right)$. Biên độ dao động $B$ có giá trị cực đại khi $A$ bằng:
  A. $5\sqrt{3} \left(cm\right)$.
  B. $5 \left(cm\right)$.
  C. $5\sqrt{2} \left(cm\right)$.
  D. $2,5\sqrt{2} \left(cm\right)$.

  Tìm biên độ dao động của vật sau va chạm?

  Bài toán
  Một con lắc đơn dao động tuần hoàn, trong quá trình dao động, lực căng cực đại lớn gấp 4 lần lực căng cực tiểu. Tại thời điểm vật đi qua vị trí mà lực căng của sợi dây gấp 2 lần lực căng cực tiểu thì nó va chạm mềm với vật có cùng khối lượng và chuyển động cùng chiều với tốc độ lớn gấp 2 lần. Tìm biên độ dao động của vật sau va chạm?
  A. $60^{0}$
  B. $65^{0}$
  C. $73^{0}$
  D. $78^{0}$

  Tính biên độ và pha ban đầu của dao động tổng hợp theo A và phi?

  Bài toán
  Một chất điểm tham gia đồng thời N dao động cùng phương, cùng tần số. Phương trình của các dao động thành phần lần lượt là: x1 = Acoswt; x2 = Acos(wt + phi); x3 = Acos(wt + 2phi); x4 = Acos(wt + 3phi)....; xN = Acos[wt + (N – 1)jphi]. Tính biên độ và pha ban đầu của dao động tổng hợp theo A và phi?

  Tăng chiều dài lên 25%

  Một con lắc đơn dao động điều hòa, nếu tăng chiều dài lên 25% thì chu kì dao động của nó:
  A. Tăng 11,8%
  B. Tăng 25%
  C. Giảm 11,8%
  D. Giảm 25%

  Tìm chiều dài lò xo khi hai vật rời nhau

  Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ
  độ cứng $k=10 \ \text{N}/\text{m}$, có một đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ m1. Ban đầu giữ vật $m_1=200 \ \text{g}$ tại vị trí mà lò xo bị nén 10 cm, đặt vật nhỏ $m_2 =100 \ \text{g}$ trên mặt phẳng nằm ngang và sát với vật m1.
  Buông nhẹ để hai vật bắt đầu chuyển động theo phương của trục lò xo. Biết hệ số ma sát giữa m1, m2 với sàn lần lượt là
  µ1=0,1, µ2=0,2. Biết lò xo có chiều dài tự nhiên l = 30cm. Chiều dài lò xo khi hai vật rời nhau là:
  A. 28 cm.
  B. 32 cm.
  C. 30 cm.
  D. 34 cm.

  Tìm góc nhọn a

  Một con lắc đơn có chiều dài dây treo là 1m, được treo vào
  buồng thang máy đứng yên. Vị trí cân bằng ban đầu của nó là B. Kéo lệch con lắc ra đến vị trí A sao cho con lắc tạo với phương thẳng đứng một góc nhọn α rồi thả cho nó dao động không vận tốc đầu. Đúng lúc con lắc lần đầu tiên đến B thì thang máy rơi tự do. Lần đầu tiên dây treo hợp với phương thẳng đứng góc 90 độ
  thì cũng là lúc vận tốc của con lắc bằng 0.
  Giá trị gần đúng nhất của α là:
  A. 79 độ 28’
  B. 79 độ 50’
  C. 77 độ 36’
  D. 77 độ 611’

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...