Bài tập Dao động cơ

Bài tập Dao động cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [2013] Bài tập Dao động cơ trong các đề thi thử Vật lí

  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập dao động cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!...

  Topic: Ôn luyện dao động cơ học

  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập dao động cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Dao động cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Một con lắc đơn có chiều dài $l = 64\left(cm\right)$ và khối lượng $m=100\left(g\right)$. Kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng một góc $6^{0}$ rồi thả nhẹ cho dao động. Sau 20 chu kì thì biên độ góc chỉ còn là $3^{0}$. Lấy $g=\pi ^{2}=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$. Để con lắc dao động duy trì với biên độ góc $6^{0}$ thì phải dùng bộ máy đồng hồ để bổ sung năng lượng có công suất trung bình là?

  Dao động cơ: con lắc lo xo

  Một con lắc loxo treo thẳng đứng dầu trên cố định đầu dưới gắn vật nặng 2kg ở vtcb loxo dãn 16 cm cho g=10
  1/ vật năng đứng yên tai vtcb tác dụng lên vật theo hướng thẳng đứng xuống 1 lực 105N trong 0,003 s hỏi con lắc dao động với biên độ là
  A. 5
  B. 10
  C. 15
  D. 20
  2/vật vẫn dao động theo phần 1, người ta đặt 1 bàn cứng cố định nằm ngang cách vị trí cân bằng 1 đoạn h=10 cm. Khi dao động vật va chạm đàn hồi với bàn cứng. Vậy sau va chạm chu kì mới là
  A. 1/2
  B. 1
  C. 1,5
  D. 0,3
  Cảm ơn các bạn xem và cho ý kiến nhé

  Động năng của vật ngay khi cách vị trí cân bằng 2cm là

  Bài toán
  Con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa (vật nặng có khối lượng 200g). Khi vật cách vị trí cân bằng một đoạn 4cm thì vận tốc của vật bằng không và lúc này lò xo không bị biến dạng Lấy g=10 m/s$^{2}$. Động năng của vật ngay khi cách vị trí cân bằng 2cm là:
  A. 0,04J
  B. 0,01J
  C. 0,02J
  D. 0,03J

  Khi tốc độ của vật có giá trị bằng một nửa tốc độ cực đại thì độ lớn của lực phục hồi lúc đó bằng

  Bài toán
  Treo vật m = 100g vào lò xo có độ cứng k rồi kích thích cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Trong quá trình dao động người ta thấy tỉ số độ lớn lực đàn hồi cực đại và cực tiểu bằng 3. Lấy g = 10m/$s^{2}$. Biết ở VTCB lò xo giản 8cm. Khi tốc độ của vật có giá trị bằng một nửa tốc độ cực đại thì độ lớn của lực phục hồi lúc đó bằng
  A. 0,5N
  B. 0,36N
  C. 0,25N
  D. 0,43N

  Hai chất điểm cách nhau 5cm vào thời điểm đầu tiên là?

  Bài toán
  Hai chất điểm M, N dao động điều hòa trên cùng trục tọa độ Ox(O là vị trí cân bằng). Coi trong quá trình dao động,2 chất điểm không va chạm. Biết $x_{1}=10.\cos \left(4\pi t+\dfrac{\pi }{3}\right)$ cm và $x_{2}=10\sqrt{2}.\cos \left(4\pi t+\dfrac{\pi }{12}\right)cm$. Hai chất điểm cách nhau 5cm vào thời điểm đầu tiên là?
  A. $\dfrac{11}{24} s$
  B. $\dfrac{3}{8} s$
  C. $\dfrac{1}{8} s$
  D. $\dfrac{5}{24} s$

  Tìm biên độ của con lắc lò xo khi cho thang máy chuyển động

  Bài toán
  Cho con lắc lò xo dao động trên trần thang máy, khi thang máy đứng yên thì con lắc dao động với chu kì $T=0,4 (s)$ và biên độ $A=5 (cm)$. Khi con lắc qua vị trí lò xo không biến dạng theo chiều từ trên xuống thì cho thang máy chuyển động nhanh dần đều lên với gia tốc $a= 5 (m/s^2)$. Tìm biên độ sau đó của con lắc.
  A. $5 cm$
  B. $5\sqrt{3} cm$
  C. $3\sqrt{5}$
  D. $7$
  Đáp án C - - cứ đọc đề không kĩ rồi phang ngay là con lắc đơn để tính :(

  Vị trí móc vật nặng?

  Mọi người giúp với!
  Bài toán
  Một con lắc lò xo treo thẳng đứng có $m= 100 \ \text{g}$ và $k= 100 \ \text{N}/\text{m}$ và chiều dài tự nhiên là 28cm. Phải móc vật nặng vào 1 điểm cách điểm treo lò xo 1 khoảng bằng bao nhiêu để hệ dao động điều hòa với chu kì 0,1s?
  A. 2,8 cm
  B. 7 cm
  C. 14 cm
  D. 7,5 cm

  Tính chu kì của con lắc khi thang máy đứng yên.

  Bài toán: Một con lắc đơn được treo vào trần một thang máy. Khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên nhanh dần đều với gia tốc có độ lớn a thì chu kì dao động điều hòa của con lắc là : $2,52 (s)$. Khi thang máy chuyển động thẳng đứng đi lên chậm dần đều với gia tốc cũng có độ lớn a thì chu kì dao động điều hòa với con lắc là : $3,15 (s)$. Khi thang máy đứng yên thì chu kì dao động điều hòa của con lắc là bao nhiêu ?

  Tìm tần số dao động của con lắc lò xo.

  Bài toán: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ 5cm,.Biết trong 1 chu kì khoảng thời gian để vật nhỏ có độ lớn gia tốc không vượt quá $100cm/{s}^{2}$ là $\dfrac{T}{3}$.Tần số dao động là?

  Thời gian mà khoảng cách giữa 2 vật không nhỏ hơn $2\sqrt{3}cm$ ... ?

  Bài toán
  Hai vật dao động điều hoà dọc theo hai đường thẳng song song kề nhau và song song với trục tọa độ Ox sao cho không va vào nhau trong quá trình dao động. Vị trí cân bằng của hai vật đều ở trên một đường thẳng qua góc tọa độ và vuông góc với Ox. Biết phương trình dao động của hai chất điểm lần lượt là $x_{1} = 4.\cos(4\pi t + \dfrac{\pi }{3}) cm$ và $x_{2} = 4\sqrt{2}.\cos(4\pi t + \dfrac{\pi }{12})$. Tính từ thời điểm $t_{1}= \dfrac{1}{24} s$ đến thời điểm $t_{2} = \dfrac{1}{3} s$, thời gian mà khoảng cách giữa hai vật theo phương Ox không nhỏ hơn $2\sqrt{3}cm$ là bao nhiêu?

  A. $\dfrac{1}{3}$

  B. $\dfrac{1}{8}$

  C. $\dfrac{1}{6}$

  D. $\dfrac{1}{12}$

  Chọn tần số góc

  Bài toán
  Một vật dao động trên trục Ox vớ phương trình động lực học có dạng 8x+5x''=0
  A. Dao động của vật là điều hòa với tần số góc w=2,19 rad/s
  B. Dao động của vật là điều hòa với tần số góc w=1,265 rad/s
  C. Dao động của vật là tuần hoàn với tần số góc w= 1,265 rad/s
  D. Dao động của vật là tuần hoàn với tần số góc w=2$\sqrt{2}$ rad/s

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...