Bài tập Dao động cơ

Bài tập Dao động cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [2013] Bài tập Dao động cơ trong các đề thi thử Vật lí

  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập dao động cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!...

  Topic: Ôn luyện dao động cơ học

  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập dao động cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Dao động cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Một con lắc đơn có chiều dài $l = 64\left(cm\right)$ và khối lượng $m=100\left(g\right)$. Kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng một góc $6^{0}$ rồi thả nhẹ cho dao động. Sau 20 chu kì thì biên độ góc chỉ còn là $3^{0}$. Lấy $g=\pi ^{2}=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$. Để con lắc dao động duy trì với biên độ góc $6^{0}$ thì phải dùng bộ máy đồng hồ để bổ sung năng lượng có công suất trung bình là?

  Vận tốc cực đại của vật là

  Bài toán
  Một con lắc lò xo treo thẳng đứng tại một nơi có gia tốc rơi tự do $g=10 m/s^2$, có độ cứng lò xo k=50 N/m. Khi vật dao động thì lực kéo cực đại và lực nén cực đại của lò xo lên giá treo là 4 N và 2N. Vận tốc cực đại của vật là
  A. $40 \sqrt{5}$ cm/s
  B. $50 \sqrt{5}$ cm/s
  C. $60 \sqrt{5}$ cm/s
  D. $30 \sqrt{5}$ cm/s

  Tỉ số độ cứng của lò xo

  Bài toán
  Hai con lắc lò xo treo thẳng đứng, vật treo có khối lượng lần lượt là 2m và m. Tại thời điểm ban đầu đưa các vật về vị trí để lx không bị biến dạng rồi thả nhẹ cho 2 vật dđđh. Biết tỉ số cơ năng dao động của 2 con lắc bằng 4. Tỉ số độ cứng của hai lò xo là :
  A. 4
  B. 2
  C. 8
  D. 1

  Tìm thời gian ngắn nhất để con lắc đi được quãng đường s = 6 cm

  Bài toán
  Một con lắc đơn có chiều dài l = 25 cm, khối lượng $m = 100 \ \text{g}$. Cho con lắc dao động điều hòa với biên độ góc $\alpha _{o}=0,08$ tại nơi có gia tốc trọng trường $g=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$, lấy $\pi ^{2}=10$.
  1. Tìm thời gian ngắn nhất để con lắc đi được quãng đường s = 6 cm.
  2. Giả sử con lắc ở trong môi trường có lực cản có độ lớn không đổi nên nó dao động được 100 s thì ngừng hẳn. Coi chu kì dao động của con lắc là không đổi. Xác định độ lớn lực cản.

  Chu kì dao động và phương trình dao động của con lắc có thể là?

  Bài toán
  Một con lắc lò xo, khối lượng vật nặng m, độ cứng k. Tại vị trí cân bằng người ta đặt 1 vách ngăn đàn hồi. Kéo vật lệch khỏi VTCB đoạn A rồi thả nhẹ cho vật dao động, bỏ qua ma sát. Chu kì dao động và phương trình dao động của con lắc có thể là?

  Xác định thời điểm vật đi qua vị trí mà lò xo bị dãn $2\left(cm\right)$ lần thứ hai?

  Bài toán
  Một lò xo được treo thẳng đứng, đầu trên của lò xo được giữ cố định, đầu dưới treo vật $m=100 \ \text{g}$, lò xo có độ cứng $k= 25 \ \text{N}/\text{m}$. Kéo vật rời khỏivị trícân bằng theo phương thẳng đứng hướng xuống dưới một đoạn bằng $2\left(cm\right)$ rồi truyền cho vật một vận tốc $10\pi \left( \ \left(\text{cm}/\text{s}\right)\right)$ theo phương thẳng đứng, hướng xuống. Chọn gốc thời gian là lúc truyền vận tốc cho vật, gốc toạ độ là vị trí cân bang, chiều dương hướng lên. Cho $g=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)=\pi ^{2}$. Xác định thời điểm vật đi qua vị trí mà lò xo bị dãn $2\left(cm\right)$ lần thứ hai?

  Hai vật gặp nhau lần thứ 2013 vào thời điểm?

  Bài toán
  Cho hai vật dao động điều hòa với phương trình lần lượt là:$x_1=4\cos (4\pi t-\dfrac{\pi}{3})$ và $x_2=4\cos (2\pi t+\dfrac{\pi}{6})$. Hai vật gặp nhau lần thứ 2013 vào thời điểm?
  A. $\dfrac{18019}{36}$
  B. $\dfrac{12073}{36}$
  C. $\dfrac{4025}{4}$
  D. $\dfrac{86530}{4}$

  4 bài tập dao động tổng hợp

  Mình có 4 bài tập cần các bạn giúp, đề bài trong file hình ảnh
  2. Untitled.
  Cảm ơn 4rum!

  Điều kiện của biên độ A để dây không đứt ?

  Bài toán
  Một vật $m=200g$ treo vào 1 sợi dây không giãn và treo vào 1 lò xo. Vật m dao động điều hòa với tần số góc $10 rad/s$. Biết dây chịu tác dụng của lực kéo tối đa là $3 N$. Điều kiện của biên độ A để dây không đứt ?
  A. $0<A<5 cm$
  B. $0<A<10 cm$
  C. $0<A<8 cm$
  D. $5<A<10 cm$

  Con lắc sẽ tiếp tục dao động với năng lượng

  Bài toán
  Con lắc đơn dđđh trong thang máy đứng yên với gia tốc trọng trường g = 9.8 m/s với năng lượng dao động là 150 mJ, gốc thế năng là vị trí cân bằng quả nặng, đúng lúc vận tốc con lắc bằng không thì thang máy chuyển động nhanh dần đều đi lên gia tốc 2.5 m/s, con lắc sẽ tiếp tục dao động với năng lượng
  A. 150 mJ
  B. 188.2 mJ
  C. 129.5 mJ
  D. 111.7 mJ

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...