Bài tập Dao động cơ

Bài tập Dao động cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [2013] Bài tập Dao động cơ trong các đề thi thử Vật lí

  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập dao động cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!...

  Topic: Ôn luyện dao động cơ học

  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập dao động cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Dao động cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Một con lắc đơn có chiều dài $l = 64\left(cm\right)$ và khối lượng $m=100\left(g\right)$. Kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng một góc $6^{0}$ rồi thả nhẹ cho dao động. Sau 20 chu kì thì biên độ góc chỉ còn là $3^{0}$. Lấy $g=\pi ^{2}=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$. Để con lắc dao động duy trì với biên độ góc $6^{0}$ thì phải dùng bộ máy đồng hồ để bổ sung năng lượng có công suất trung bình là?

  Giá trị lớn nhất của gia tốc là?

  Bài toán
  1. Một phút vật nặng gắn vào đầu lò xo thực hiện đúng $120$ chu kỳ dao động. Với biên độ $8cm$. Giá trị lớn nhất của gia tốc là
  A. $1263 \ \left(\text{m}/\text{s}^2\right)$
  B. $12,63 \ \left(\text{m}/\text{s}^2\right)$
  C. $1,28 \ \left(\text{m}/\text{s}^2\right)$
  D. $0,128 \ \left(\text{m}/\text{s}^2\right)$

  Bài toán
  Con lắc lò xo có độ cứng $K=100 \ \text{N}/\text{m}$ được gắn vật có khối lượng $m=0,1 kg$, kéo vật ra khỏi vị trí cân bằng 1 đoạn bằng $5cm$ rồi buông tay cho vật dao động. Tính $V_{max}$ vật có thể đạt được
  A. $50\pi \ \left(\text{m}/\text{s}\right)$
  B. $500\pi \ \left(\text{cm}/\text{s}\right)$
  C. $25\pi \ \left(\text{cm}/\text{s}\right)$
  D. $0,5\pi \ \left(\text{m}/\text{s}\right)$

  Bài toán con lắc đơn dao động gắn với lò xo

  Mong các thầy cô và mọi người giúp em với
  Bài toán
  1.
  Cho hệ dao động như hình vẽ: con lắc gồm thanh mảnh, cứng, rất nhẹ, chiều dài l và 1 vật khối lượng m. Vật m gắn vào khối lò xo kluong không đáng kể nằm ngang có độ cứng k, thì lò xo có độ dài tự nhiên. Kéo m ra khỏi VTCB theo phương trục lò xo 1 góc nhỏ rồi thả nhẹ. Xem chuyển động hệ không ma sát
  1) Chứng minh hệ dao động điều hòa.. Tìm biểu thức chu kì dao động
  2) L=40cm; $m=1 \ \text{kg}$; $k=0.5 \ \text{N}/\text{m}$;$g=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^2\right)$
  a) Tính chu kì
  b) Giả sử hệ trên là dao động trên là con lắc của 1 đồng hồ đo thời gian thì đồng hồ này chạy nhanh hay chạy chậm so với đồng hồ có con lắc là con lắc đơn của hệ nhưng không gắn với lò xo
  3) Cho biết biên độ dao động của vật là 6 cm, tìm khoảng thời gian ngắn nhất đi từ $-3 \sqrt{2}$ đến $3 \sqrt{3}$.
  P/s: Đã sửa lại.
  NTH 52.
  Lỗi của bạn:
  Gõ tắt, không gõ LaTeX, và không làm theo mẫu.

  Vận tốc cực đại của vật treo là?

  Bài toán
  Một có khối lượng $m= 100(g)$ treo dưới một lò xo co $k=20 N/m$. Dùng giá đỡ đưa vật lên vị trí lõ xo không biến dạng, rồi cho giá đỡ đi xuống nhanh dần đều với $a= 2 m/s^2$. Lấy $g= 10 m/s^2$. Vận tốc cực đại của vật treo là?( đơn vị cm/s)
  A. $30\sqrt{2}$
  B. $30$
  C. $40\sqrt{2}$
  D. $40$

  Tỉ số giữa gia tốc cực đại của con lắc thứ nhất và của con lắc thứ hai là ?

  Bài toán
  Tiến hành thí nghiệm với hai con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm hai lò xo có cùng độ cứng và cùng một giá treo, hai vật nặng có khối lượng là $m_{1}$ và $m_{2}$=$2m_{1}$. Ban đầu nâng vật nặng con lắc thứ nhất đến một vị trí rồi thả nhẹ thì khoảng thời gian ngắn nhất kể từ lúc thả đến khi lực đàn hồi của con lắc đó triệt tiêu là $t_{1}$. Nâng vật nặng của con lắc thứ 2 đến vị trí lò xo không biến dạng rồi thả nhẹ thì khoảng thời gian ngắn nhất kể từ khi thả đến vị trí hợp lực tác dụng lên vật đổi chiều là $t_{2}$. Biết $t_{2}=2\sqrt{2} t_1$. Tỉ số giữa gia tốc cực đại của con lắc thứ nhất và của con lắc thứ hai là?
  A. $\sqrt{2}$
  B. $\dfrac{3}{2}$
  C. $3$
  D. $\dfrac{8}{\sqrt{3}}$

  Tại thời điểm pha dao động bằng $\dfrac{1}{6}$ lần độ biến thiên pha trong một chu kì, tốc độ của v

  Bài toán
  Một vật dao động điều hòa với phương trình $x=6\cos (2\pi t- \pi)(cm)$ Tại thời điểm pha dao động bằng $\dfrac{1}{6}$ lần độ biến thiên pha trong một chu kì, tốc độ của vật bằng:
  A. $6\pi$(cm/s)
  B. $12\sqrt{3} \pi$(cm/s)
  C. $6\sqrt{3}\pi$(cm/s)
  D. $12\pi$(cm/s)

  Hai vật dao động điều hòa

  Bài toán
  Hai con lắc lò xo giống nhau gồm lò xo nhẹ và vật nặng có khối lượng 500g, dao động điều hòa với phương trình lần lượt là $x_{1}$ = Acos$\left<\omega t-\dfrac{\pi }{3} \right>$ cm và $x_{2}$ = $\dfrac{3A}{4}\cos \left<\omega t+\dfrac{\pi }{6} \right>$ cm trên hai trục tọa độ song song cùng chiều gần nhau, cùng tọa độ. Biết trong quá trình dao động, khoảng cách giữa hai vật lớn nhất bằng 10 cm và vận tốc tương đối giữa chúng có độ lớn cực đại bằng 1 m/s. Để hai con lắc trên dừng lại thì phải thực hiện lên hệ hai con lắc một công cơ học có tổng độ lớn bằng:
  A. 0,5 J
  B. 0,1 J
  C. 0,15 J
  D. 0,25 J

  Khối lượng $m_{1}$,$m_{2}$ là ?

  Bài toán
  Lần lượt treo vật $m_{1}$, vật $m_{2}$ vào một con lắc lò xo có độ cứng $k=40 \ \text{N}/\text{m}$ và kích thích chúng dao động trong cùng một khoảng thời gian nhất định,$m_{1}$ thực hiện $20$ dao động,$m_{2}$ thực hiện được $10$ dao động. Nếu cùng treo cả hai vật đó vào lò xo thì chu kỳ dao động của hệ bằng $\dfrac{\pi }{2}$. Khối lượng $m_{1}$,$m_{2}$ là?
  A. $0,5kg; 2kg$
  B. $2kg; 0,5kg$
  C. $50g; 200g$
  D. $200g; 50g$

  Tính biên độ dao động của vật và chiều dài của lò xo khi chưa biến dạng.

  Bài toán
  Một con lắc lò xo gồm một vật nhỏ khối lượng $200g$ gắn với một lò xo nhẹ, dao động điều hòa theo trục $Ox$ nằm ngang với tần số $2,5 Hz$. Trong khi dao động, chiều dài của lò xo biến thiên từ $l_{1}=20cm$ đến $l_{2}=24cm$.
  A. Tính biên độ dao động của vật và chiều dài của lò xo khi chưa biến dạng.
  B. Viết phương trình dao động của vật, biết rằng khi $t=0$ vật ở vị trí biên $x=+A$.

  Tính độ cứng lò xo

  Bài toán
  Một con lắc lò xo có khối lượng vật nhỏ là $50g$. Con lắc dao động điều hòa theo một trục cố định nằm ngang với phương trình $x=A\cos \omega t$. Cứ sau những khoảng thời gian $0,05$ thì động năng và thế năng của vật lại bằng nhau. Lấy $\pi ^{2}=10$. Lò xo của con lắc có độ cứng bằng:
  A. 25 N/m
  B. 200 N/m
  C. 100 N/m
  D. 50 N/m

  Biên độ giao động B có giá trị cực đại khi A bằng?

  Bài toán
  Cho hai giao động điều hòa cùng phương $x_1 = A\cos \left(\omega t + \dfrac{\pi }{3}\right) \left(cm\right)$ và $x_2 = B\cos \left(\omega t + \dfrac{\pi }{2}\right) \left(cm\right)$ ($t$ đo bằng giây). Biết phương trình giao động tổng hợp là $x = 5\cos \left(\omega t + \varphi\right) \left(cm\right)$. Biên độ dao động $B$ có giá trị cực đại khi $A$ bằng:
  A. $5\sqrt{3} \left(cm\right)$.
  B. $5 \left(cm\right)$.
  C. $5\sqrt{2} \left(cm\right)$.
  D. $2,5\sqrt{2} \left(cm\right)$.

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...