Bài tập Dao động cơ

Bài tập Dao động cơ

[2013] Bài tập Dao động cơ trong các đề thi thử Vật lí

Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập dao động cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!
Nội quy của topic như sau:
Thứ nhất: Thực hiện đúng nội quy của diễn đàn tại đây
Thứ hai: Các bài post phải đánh số thứ tự, và phải trình bày theo mẫu sau:
(có được bằng cách ấn vào nút LB trên khung soạn thảo)
Bài x. (Đề thi thử lần y, trường z)
Đề bài viết ở đây
A. Đáp án A viết ở đây
B. Đáp án B viết ở đây
C. Đáp án C viết ở đây
D. Đáp án D viết ở đây
Mã:
Chú ý
[b][color=blue]Bài x.[/color][/b] (Đề thi thử lần y, trường z)
Đề bài viết ở đây
[b][color=blue]A.[/color][/b] Đáp án A viết ở đây
[b][color=blue]B.[/color][/b] Đáp án B viết ở đây
[b][color=blue]C.[/color][/b] Đáp án C viết ở đây
[b][color=blue]D.[/color][/b] Đáp án D viết ở đây
Ví dụ:
Bài 1. (Đề thi thử lần 1, trường Chuyên Sư phạm Hà Nội)
Một con lắc lò xo gồm lò xo có độ cứng $k=100 \left(N/m\right)$, và quả cầu nhỏ được đặt trên mặt bàn nằm ngang, nhẵn. Kéo vật nhỏ lệch khỏi vị trí cân bằng để lò xo dãn $4cm$, tại thời điểm $t=0$ buông nhẹ quả cầu để nó dao động điều hoà. Thời gian để vật đi được quãng đường $10cm$ kể từ thời gian đầu tiên là $\dfrac{\pi }{15}s$. Khối lượng của quả cầu bằng:
A. 250 g.
B. 400 g.
C. 200 g.
D. 100 g.
Thứ ba: Phải giải quyết xong bài trước đó, rồi mới post bài tiếp theo.
91,439 Đọc
152 Trả lời

Topic: Ôn luyện dao động cơ học

Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập dao động cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
Chúc các bạn học tập tốt chương Dao động cơ.

Bắt đầu nào:
Bài toán
Một con lắc đơn có chiều dài $l = 64\left(cm\right)$ và khối lượng $m=100\left(g\right)$. Kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng một góc $6^{0}$ rồi thả nhẹ cho dao động. Sau 20 chu kì thì biên độ góc chỉ còn là $3^{0}$. Lấy $g=\pi ^{2}=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$. Để con lắc dao động duy trì với biên độ góc $6^{0}$ thì phải dùng bộ máy đồng hồ để bổ sung năng lượng có công suất trung bình là?
9,607 Đọc
139 Trả lời

Gốc thế năng đàn hồi tại VTCB của CLLX treo thằng đứng

Hai con lắc lò xo giống hệt nhau, treo thẳng đứng, đang dao động điều hòa. Lực đàn hồi tác dụng vào điểm treo các lò xo phụ thuộc thời gian theo quy luật được mô tả bởi đồ thị hình vẽ. (con lắc (I) là đường nét liền, con lắc (II) là đường nét đứt). Chọn mốc thế năng đàn hồi tại vị trí cân bằng của vật nặng các con lắc. Tại thời điểm t0 động năng của con lắc (I) bằng 4 mJ thì thế năng đàn hồi của con lắc (II) bằng

images.png
20 Đọc
0 Trả lời

Gia tốc của vật nặng có độ lớn là

Bài toán
Tại nơi có gia tốc trọng trường g = 10 m/s2, một con lắc đơn có chiều dài 1 m, dao động với biên độ góc 600. Trong quá trình dao động, cơ năng của con lắc được bảo toàn. Tại vị trí dây treo hợp với phương thẳng đứng góc 300, gia tốc của vật nặng của con lắc có độ lớn là
A. $1232 cm/s^{2}$
B. $732 cm/s^{2}$
C. $500 cm/s^{2}$
D. $887 cm/s^{2}$
12,376 Đọc
2 Trả lời

Biên độ A bằng

Bài toán
Một chất điểm dao động điều hoà quanh vị trí cân bằng O. Gọi M, N là 2 điểm trên đường thẳng cùng cách đều O, Biết cứ 0,05s thì chất điểm lại đi qua các vị trí M, O, N và tốc độ của nó đi qua các điểm M, N là 20pi. Biên độ A bằng???
1,760 Đọc
7 Trả lời

Trong quá trình dao động thì tốc độ cực đại mà quả cầu đạt được là?

Bài toán
Một lò xo nhẹ cách điện có độ cứng $k=50 \ \text{N}/\text{m}$ một đầu cố định, đầu còn lại gắn vào quả cầu nhỏ điện tích $q=+5\mu s$. Khối lượng $m=200 \ \text{g}$am. Quả cầu có thể dao động không ma sát dọc theo trục lò xo nằm ngang và cách điện. Tại thời điểm ban đầu t=0 kéo vật tới vị trí lò xo giãn 4cm rồi thả nhẹ đến thời điểm t=0,2s thì thiết lập điện trường không đổi trong thời gian 0,2s, biết điện trường nằm ngang dọc theo trục lò xo hướng ra xa điểm cố định và có độ lớn $E=10^{5} \dfrac{V}{m}$. Lấy $g=\pi ^{2}=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$. Trong quá trình dao động thì tốc độ cực đại mà quả cầu đạt được là?
A. 35$\pi \left( \text{cm}/\text{s}\right)$
B. 25$\pi \left( \text{cm}/\text{s}\right)$
C. 30$\pi \left( \text{cm}/\text{s}\right)$
D. 16$\pi \left( \text{cm}/\text{s}\right)$
2,247 Đọc
2 Trả lời

tổng hợp hai dao động điều hòa cùng tần số

Hai chất điểm dao động điều hòa với cùng tần số có li độ ở thời điêm t là x1 và x2. Giá trị cực đại của x1. X2 là M, giá trị cực tiểu của x1. X2 là -M/3. Độ lệch pha giữa x1 và x2 có độ lớn gần nhất với giá trị nào sau đây?
63 Đọc
1 Trả lời

Con lắc đơn trong điện trường

Bài toán
Một con lắc đơn có chiều dài dây treo 50cm và vật nhỏ có khối lượng 0,01kg mang điện tích q=+5\muC. Con lắc dao động điều hòa trong điện trường đều mà vector cường độ điện trường có độ lớn E=10^{4} V/m và hướng thẳng xuống dưới. Lấy g=10m/s^{2}, \pi=3,14. Chu kì dao động điều hòa của con lắc là:
A. 0,58s
B. 1,40s
C. C. 1,15s
D. 1,99s
45 Đọc
0 Trả lời

Thời điểm vật đi qua vị trí $x=5(cm)$ lần thứ 2015 là?

Bài toán
Một vật dao động điều hoa với biên độ $A=10\left(cm\right)$ và gia tốc của vật bằng 0 tại hai thời điểm liên tiếp là $t_1=\dfrac{41}{16}s$ và $\dfrac{45}{16}s$. Biết rằng tại thời điểm ban đầu $\left(t=0\right)$ thì vât đang chuyển động về biên dương. Thời điểm vật đi qua vị trí $x=5\left(cm\right)$ lần thứ 2015 là?
A. $584,5$
B. $503,8$
C. $503,6$
D. $512,8$
1,585 Đọc
2 Trả lời
Thích: datanhlg

Hệ m và M dao động với biên độ

Bài toán
Một con lắc lò xo đặt nằm ngang gồm vật M có khôi lượng 400g và lò xo có hệ số cứng 40($\dfrac{N}{m}$) đang dao động điều hòa quanh vị trí cân bằng với biên độ 5cm. Khi M qua vị trí cân bằng người ta thả nhẹ vật m có khối lượng 100g lên M ( m dính chặt vào M), sau đó hệ m và M dao động với biên độ
A. $2\sqrt{5}\left(cm\right)$
B. 4,25(cm)
C. $3\sqrt{2}\left(cm\right)$
D. $2\sqrt{2}\left(cm\right)$
11,813 Đọc
2 Trả lời

Tìm tần số dao động của con lắc lò xo.

Bài toán: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ 5cm,. Biết trong 1 chu kì khoảng thời gian để vật nhỏ có độ lớn gia tốc không vượt quá $100 \ \left(\text{cm}/\text{}\right){s}^{2}$ là $\dfrac{T}{3}$. Tần số dao động là?
37,737 Đọc
7 Trả lời
Thích: ngdangtuan

Giá trị biên độ gần giá trị nào nhất sau đây ?

Bài toán
ĐH 2013. Một con lắc lò xo gồm vật nhỏ có khối lượng 0,1 (Kg) và lò xo có K = 40 (N/m) được đặt trên mp ngang không ma sát. Vật nhỏ đang nằm yên ở VTCB, tại t = 0 tác dụng lực $F = 2 \left(N\right)$ lên vật nhỏ (hình vẽ : $\vec{F} \rightarrow \left(+\right)$ ) cho con lắc dao động điều hòa đến thời điểm t = $\dfrac{\pi }{3}$ (s) thì ngừng tác dụng lực F. Dao động điều hòa của con lắc sau khi không còn lực F tác dụng, có giá trị biên độ gần giá trị nào nhất sau đây
A. 9 cm
B. 11 cm
C. 5 cm
D. 7 cm

P/S: Mod: Bạn chú ý trình bày bài đăng như mình đã sửa nhé!
6,191 Đọc
4 Trả lời

Tài liệu mới

Top