Bài tập Dao động cơ

Bài tập Dao động cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [2013] Bài tập Dao động cơ trong các đề thi thử Vật lí

  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập dao động cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!...

  Topic: Ôn luyện dao động cơ học

  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập dao động cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Dao động cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Một con lắc đơn có chiều dài $l = 64\left(cm\right)$ và khối lượng $m=100\left(g\right)$. Kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng một góc $6^{0}$ rồi thả nhẹ cho dao động. Sau 20 chu kì thì biên độ góc chỉ còn là $3^{0}$. Lấy $g=\pi ^{2}=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$. Để con lắc dao động duy trì với biên độ góc $6^{0}$ thì phải dùng bộ máy đồng hồ để bổ sung năng lượng có công suất trung bình là?

  Tìm tần số dao động của con lắc lò xo.

  Bài toán: Một con lắc lò xo dao động điều hòa với chu kì T và biên độ 5cm,.Biết trong 1 chu kì khoảng thời gian để vật nhỏ có độ lớn gia tốc không vượt quá $100cm/{s}^{2}$ là $\dfrac{T}{3}$.Tần số dao động là?

  Thời gian mà khoảng cách giữa 2 vật không nhỏ hơn $2\sqrt{3}cm$ ... ?

  Bài toán
  Hai vật dao động điều hoà dọc theo hai đường thẳng song song kề nhau và song song với trục tọa độ Ox sao cho không va vào nhau trong quá trình dao động. Vị trí cân bằng của hai vật đều ở trên một đường thẳng qua góc tọa độ và vuông góc với Ox. Biết phương trình dao động của hai chất điểm lần lượt là $x_{1} = 4.\cos(4\pi t + \dfrac{\pi }{3}) cm$ và $x_{2} = 4\sqrt{2}.\cos(4\pi t + \dfrac{\pi }{12})$. Tính từ thời điểm $t_{1}= \dfrac{1}{24} s$ đến thời điểm $t_{2} = \dfrac{1}{3} s$, thời gian mà khoảng cách giữa hai vật theo phương Ox không nhỏ hơn $2\sqrt{3}cm$ là bao nhiêu?

  A. $\dfrac{1}{3}$

  B. $\dfrac{1}{8}$

  C. $\dfrac{1}{6}$

  D. $\dfrac{1}{12}$

  Chọn tần số góc

  Bài toán
  Một vật dao động trên trục Ox vớ phương trình động lực học có dạng 8x+5x''=0
  A. Dao động của vật là điều hòa với tần số góc w=2,19 rad/s
  B. Dao động của vật là điều hòa với tần số góc w=1,265 rad/s
  C. Dao động của vật là tuần hoàn với tần số góc w= 1,265 rad/s
  D. Dao động của vật là tuần hoàn với tần số góc w=2$\sqrt{2}$ rad/s

  Khoảng thời gian từ khi vật B tuột khỏi dây nối đến khi rơi đến vị trí thả ban đầu là

  Bài toán
  Một con lắc lò xo có độ cứng 20N/m, đầu tiên được treo vào 1 điểm cố định, đầu dưới gắn vật nhỏ A có khối lượng 100g, vật A được nối với vật B khối lượng 100g, vật A được nối với vật B khối lượng 100g bằng một sợi dây mềm, mảnh, không dãn và đủ dài. Từ vị trí cân bằng của hệ, kéo vật B thẳng đứng xuống dưới một đoạn 20cm rồi thả nhẹ để vật B đi lên với vận tốc ban đầu bằng không. Khi vật B bắt đầu đổi chiều chuyển động thì bất ngờ bị tuột khỏi dây nối. Bỏ qua các lực cản, lấy g=10m/$s^{2}$. Khoảng thời gian từ khi vật B tuột khỏi dây nối đến khi rơi đến vị trí thả ban đầu là
  A. 0,30 s
  B. 0,68s
  C. 0,26s
  D. 0,28s

  Hỏi biên độ của hai vật là bao nhiêu để m1 không rời khỏi m2?

  Cho hệ cơ như hình vễ. Lò xo có khối lượng không đáng kể có độ cứng k = 100m=N/m. Vật $m_1= 150 \ \text{g}$, vật $m_2 = 100 \ \text{g}$. Bỏ qua lực cản không khí, lấy $g = 10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$, m1 và m2 cùng dao động. Hỏi biên độ của hai vậy bằng bao nhiêu thì m1 không rời khỏi m2?
  $A. A bất kì $
  $B. A \leq 2 cm$
  $C. A \leq 2,5 cm$
  $D. A \leq 5 cm $

  Độ cứng của lò xo là

  Bài toán
  Một con lắc lò xo dao động điều hòa theo phương ngang với tần số góc $\omega $. Vật nhỏ của con lắc có khối lượng 100 g. Tại thời điểm t=0, vật nhỏ qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Tại thời điểm t=0,95s, vận tốc v và li độ x của vật nhỏ thỏa mãn v = -$\omega $x lần thứ 5. Lấy $\pi $^2 = 10. Độ cứng của lò xo là
  A. 85N/m
  B. 37N/m
  C. 20N/m
  D. 25N/m

  Số lần vật qua vị trí x=2 theo chiều dương

  Một vật dao động điều hoà theo phương trình $x=2\cos \left(5\pi t+\dfrac{\pi }{6}\right)+1$. Trong giây đầu tiên kể từ luc bắt đầu dao động vạt qua vị trí có li độ $x=2$ theo chiều dương mấy lần?
  A. 3 lần
  B. 2 lần
  C. 4 lần
  D. 5 lần

  Viết phương trình dao động của vật

  Bài toán
  Một vật dao động điều hoà với tốc độ cực đại là $10\pi $. Ban đầu vật đứng ở vị trí có vận tốc là $5\pi $ và thời gian ngắn nhất để vật đi từ vị trí trên đến vị trí có vận tốc bằng 0 là $0.1 s$ . Viết phương trình dao động của vật

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...