Bài tập Dao động cơ

Bài tập Dao động cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓
  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập dao động cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!...
  Xem thêm
  22 Thích
  152 Bình Luận
  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập dao động cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Dao động cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Một con lắc đơn có chiều dài $l = 64\left(cm\right)$ và khối lượng $m=100\left(g\right)$. Kéo con lắc lệch khỏi vị trí cân bằng một góc $6^{0}$ rồi thả nhẹ cho dao động. Sau 20 chu kì thì biên độ góc chỉ còn là $3^{0}$. Lấy $g=\pi ^{2}=10 \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$. Để con lắc dao động duy trì với biên độ góc $6^{0}$ thì phải dùng bộ máy đồng hồ để bổ sung năng lượng có công suất trung bình là?
  Xem thêm
  10 Thích
  139 Bình Luận
  Bài toán
  Một con lắc lò xo đặt trên mặt phẳng nằm ngang gồm lò xo nhẹ có một đầu cố định, đầu kia gắn với vật nhỏ m1. Ban đầu giữ vật m1 tại vị trí mà lò xo bị nén 8 cm, đặt vật nhỏ m2 (m2 =m1) trên mặt phẳng nằm ngang, sát với m1. Buông nhẹ để 2 vật bắt đầu chuyển động theo phương ngang của trục lò xo. Bỏ qua mọi ma sát. Ở thời điểm lò xo có độ dài cực đại lần đầu tiên thì khoảng cách giữa m1 và m2 là
  A. 4,6 cm
  B. 2,3 cm
  C. 5,7 cm
  D. 3,2 cm
  Xem thêm
  2 Thích
  17 Bình Luận
  Bài toán
  Hai chất điểm dao động điều hòa cùng tần số, trên hai đường thẳng song song với nhau và song song với trục Ox có phương trình lần lượt là $x_1=A_1\cos \left(\omega t+\varphi_1\right)$(cm) và $x_2=A_2\cos \left(\omega t+ \varphi_2\right)$(cm) . Biết dao động tổng hợp hai dao động trên có biên độ gấp 2 lần biên độ dao động của khoảng cách hai chất điểm trên. Độ lệch pha cực đại giữa hai dao động gần với giá trị nào nhất sau đây
  A. $36,87^o$
  B. $53,14^o$
  C. $143,14^o$
  D. $126,87^o$
  Xem thêm
  0 Thích
  6 Bình Luận
  Bài toán
  Con lắc đơn dao động với chu kì 0.9s để duy trì dao động cần năng lượng 15mJ cấp từ nguồn pin 3V 300mAh biết sau mỗi chu kì biên độ giảm 1%. Hỏi sau bao lâu pin hết?
  A. 30 ngày 3h
  B. 40 ngày 4h
  C. 50 ngày 5h
  D. 60 ngày 6h
  Xem thêm
  0 Thích
  1 Bình Luận
  Bài toán
  Một con lắc lò xo gồm lò xo nhẹ có độ cứng là 10 N/m và vật nhỏ có khối lượng 100 g dao động trên mặt phẳng ngang. Hệ số ma sát trượt giữa vật với mặt phẳng ngang là 0,1. Lấy g=10 $ \ \left(\text{m}/\text{s}^{2}\right)$. Đưa vật nhỏ của con lắc tới vị trí để lò xo bị nén 5 cm rồi buông nhẹ. Chọn mốc tính thế năng ứng với trạng thái lò xo không biến dạng. Khi lò xo không biến dạng lần thứ 2 (kể từ khi buông vật), cơ năng của con lắc là :
  A. 0,15 mJ
  B. 0,25 mJ
  C. 1,5 mJ
  D. 2,5 mJ
  Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Bài toán
  Trong quá trình dao động chiều dài của con lắc lò xo treo thẳng đứng biến thiên từ 30cm đến 50cm. Khi lò xo có chiều dài 40cm thì:
  A. Gia tốc của vật cực đại
  B. Lực hồi phục tác dụng lên vật bằng với lực đàn hồi
  C. Pha dao động của vật bằng 0
  D. Tốc độ của vật cực đại
  Xem thêm
  0 Thích
  4 Bình Luận
  Bài toán
  Con lắc lò xo treo thẳng đứng dao động điều hòa (vật nặng có khối lượng 200g). Khi vật cách vị trí cân bằng một đoạn 4cm thì vận tốc của vật bằng không và lúc này lò xo không bị biến dạng Lấy g=10 m/s$^{2}$. Động năng của vật ngay khi cách vị trí cân bằng 2cm là:
  A. 0,04J
  B. 0,01J
  C. 0,02J
  D. 0,03J
  Xem thêm
  0 Thích
  5 Bình Luận
  Bài toán
  Treo vật m = 100g vào lò xo có độ cứng k rồi kích thích cho vật dao động điều hòa theo phương thẳng đứng. Trong quá trình dao động người ta thấy tỉ số độ lớn lực đàn hồi cực đại và cực tiểu bằng 3. Lấy g = 10m/$s^{2}$. Biết ở VTCB lò xo giản 8cm. Khi tốc độ của vật có giá trị bằng một nửa tốc độ cực đại thì độ lớn của lực phục hồi lúc đó bằng
  A. 0,5N
  B. 0,36N
  C. 0,25N
  D. 0,43N
  Xem thêm
  0 Thích
  2 Bình Luận
  Bài toán
  Hai chất điểm M, N dao động điều hòa trên cùng trục tọa độ Ox(O là vị trí cân bằng). Coi trong quá trình dao động,2 chất điểm không va chạm. Biết $x_{1}=10.\cos \left(4\pi t+\dfrac{\pi }{3}\right)$ cm và $x_{2}=10\sqrt{2}.\cos \left(4\pi t+\dfrac{\pi }{12}\right)cm$. Hai chất điểm cách nhau 5cm vào thời điểm đầu tiên là?
  A. $\dfrac{11}{24} s$
  B. $\dfrac{3}{8} s$
  C. $\dfrac{1}{8} s$
  D. $\dfrac{5}{24} s$
  Xem thêm
  1 Thích
  8 Bình Luận
  Bài toán
  Cho con lắc lò xo dao động trên trần thang máy, khi thang máy đứng yên thì con lắc dao động với chu kì $T=0,4 (s)$ và biên độ $A=5 (cm)$. Khi con lắc qua vị trí lò xo không biến dạng theo chiều từ trên xuống thì cho thang máy chuyển động nhanh dần đều lên với gia tốc $a= 5 (m/s^2)$. Tìm biên độ sau đó của con lắc.
  A. $5 cm$
  B. $5\sqrt{3} cm$
  C. $3\sqrt{5}$
  D. $7$
  Đáp án C - - cứ đọc đề không kĩ rồi phang ngay là con lắc đơn để tính :(
  Xem thêm
  2 Thích
  3 Bình Luận
  Mọi người giúp với!
  Bài toán
  Một con lắc lò xo treo thẳng đứng có $m= 100 \ \text{g}$ và $k= 100 \ \text{N}/\text{m}$ và chiều dài tự nhiên là 28cm. Phải móc vật nặng vào 1 điểm cách điểm treo lò xo 1 khoảng bằng bao nhiêu để hệ dao động điều hòa với chu kì 0,1s?
  A. 2,8 cm
  B. 7 cm
  C. 14 cm
  D. 7,5 cm
  Xem thêm
  0 Thích
  1 Bình Luận

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...