Hiện tượng lỗ đen thời gian?

#1
Hiện tượng lỗ đen thời gian?
Thế giới xung quanh chúng ta thật bao la với vô số những điều kỳ thú và hấp dẫn. Bản thân con người - sinh vật có trí tuệ cao nhất trên trái đất - cũng ẩn chứa rất nhiều khả năng phi thường và kỳ lạ. Hãy cùng tham gia khám phá một số hiện tượng đặc biệt trên thế giới cũng như những khả năng kỳ lạ của bản thân con người…
Liệu có tồn tại hay không những lỗ đen mà theo đó chúng ta có thể dịch chuyển về quá khứ hay tới tương lai? Vấn đề này đã lôi kéo mối quan tâm của không ít nhà khoa học. Những câu chuyện lạ lùng về việc con người bị rơi vào những cái bẫy thời gian dường như đang khẳng định một giả thuyết: con người và vật thể có thể rơi vào một lỗ đen để từ đó bước ra một mốc thời gian khác…


Những trường hợp bí ẩn
Chiếc máy bay “ma” RF 398 tại căn cứ không quân CosfordTrường hợp gây chấn động chứng minh cho giả thuyết về lỗ đen thời gian hay “sự dịch chuyển thời gian” có liên quan đến một chiếc máy bay ném bom từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai đột nhiên “sống lại” vào năm 1988. Chiếc máy bay Lincoln này được đặt trong nhà để máy bay của căn cứ không quân Hoàng gia Anh tại Cosford làm vật trưng bày từ hàng chục năm nay. Không thể tả được nỗi ngạc nhiên của các nhân viên hàng không tại đây, khi họ nhận thấy chiếc máy bay đã khóa kín có số hiệu RF398 này bỗng nhiên xuất hiện các dấu hiệu của sự sống.
Nhiều nhân viên hoảng hốt thông báo, họ nghe thấy tiếng động cơ rú đều đều, tiếng các tín hiệu Mooc-xơ, nhìn thấy bảng điều khiển trong cabin máy bay bật sáng và thậm chí phân biệt cả tiếng nói của các thành viên trong đội bay RF398. Người ta có cảm giác, những âm thanh từ năm 1945 được tái tạo lại vào năm 1988.
Phân tích trường hợp bí ẩn này, nhà nghiên cứu các hiện tượng dị thường người Anh Ivan Spencer đưa ra giả thuyết: những âm thanh của năm 1945 dường như đã được dịch chuyển theo thời gian. Theo ông, một số sự kiện diễn ra trong chiếc máy bay này từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai dường như đã được môi trường xung quanh ghi nhận lại và trải qua nhiều năm được tự động tái tạo. Để minh chứng cho giả thuyết của mình, Spencer đã bố trí một thiết bị ghi có độ nhạy cao trong cabin máy bay.
Cửa máy bay và nhà để máy bay được khóa kín. Trong 7 tiếng đồng hồ, cuộn băng đã ghi lại những âm thanh đáng sợ của chiến tranh từng diễn ra từ rất lâu. Spenser tiết lộ: “Khi nghe cuộn băng, người ta có cảm tưởng chiếc máy bay già cỗi này bỗng nhiên bay lên không trung. Trong đó có cả tiếng gầm của động cơ, tiếng đạn bắn, tiếng các thành viên trong phi hành đoàn. Tuy nhiên, chúng tôi không thể phân biệt được họ đã nói gì”.
Nhiều chuyên gia từng nghiên cứu các hiện tượng tương tự cho biết, hiện tượng dịch chuyển thời gian diễn ra thường xuyên hơn là chúng ta nghĩ. Đôi khi, theo các đường hầm thời gian, còn diễn ra các cảnh tượng không chỉ của sự kiện trong quá khứ mà còn của tương lai. Cô gái người Anh, Penny Hopkins kể lại câu chuyện xảy ra với mình vào tháng 3-1973.
Khi cô đến cửa hàng để mua đồ, bất thình lình trước mắt cô hiện lên một cảnh tàn sát đẫm máu và hỗn loạn: người bị thương nằm khắp nơi trên những vũng máu, đường phố đầy những mảnh kính vỡ.“Tôi không thể hiểu được - Penny hồi hộp nhớ lại - dường như không ai nhìn thấy và chú ý đến cảnh tượng khủng khiếp đó. Tôi còn nghe thấy tiếng bom nổ rất lớn. Đột nhiên, tất cả bỗng trở nên yên lặng, không có tiếng kêu hay tiếng ồn nào. Sau đó, cảnh tượng trên biến mất và tôi thấy mình vẫn đang tiếp tục đi trên con phố quen thuộc”. Ngay hôm sau, những tên khủng bố Ailen đã cho nổ một quả bom tại chính khu vực mà Penny đã đi qua. Toàn cảnh sau vụ nổ hoàn toàn giống hệt như cô đã nhìn thấy 24 giờ trước đó.
Đi tìm lời giải thích
Theo giới khoa học, trong số các đại lượng vật lý biểu diễn thế giới xung quanh chúng ta, không có đại lượng nào lại bí ẩn, khó nắm bắt và hiểu rõ như thời gian. Ngay từ thời xa xưa, các nhà thông thái uyên bác nhất luôn cố gắng làm rõ ý nghĩa thực sự của thời gian. Đáng tiếc là cho đến nay, nó vẫn luôn là một bí ẩn đối với loài người.
Trong vật lý hiện đại, hiện vẫn tồn tại ít nhất 3 khái niệm về thời gian. Một số nhà bác học thường nói về “mũi tên thời gian” nhằm biểu thị xu hướng một chiều không thể đảo ngược của thời gian từ quá khứ cho đến tương lai. Một số khác lại ủng hộ lý thuyết thời gian theo chu kỳ, trong đó khẳng định: vũ trụ đang quay trở lại trạng thái xuất phát của mình và sau đó tiếp tục lặp lại những chu kỳ đã qua. Ý tưởng về vòng tròn thời gian vĩnh cửu này đã được phát hiện trong triết học Hy Lạp cổ đại, trong các hệ thống triết học của Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Đông. Số thứ ba thì cho rằng, thời gian không phải là một chiều mà là nhiều chiều (nói một cách nôm na, thời gian có thể dịch chuyển theo một hướng bất kỳ với tốc độ khác nhau).
Việc chuyển đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác trong không gian - thời gian có thể thực hiện bằng nhiều cách. Nếu chấp nhận quan điểm cuối cùng này, ta có thể giải thích được về các lỗ đen, đường hầm hay những vùng của khoảng không gian - thời gian mà đôi khi con người và các đồ vật có thể biến mất vào đó, đồng thời cũng có thể xuất hiện từ đó.
Ngoài ra, còn có giả thuyết thời gian không phải luôn luôn trôi theo một đường thẳng. Một phần dòng chảy thời gian có thể lệch đi so với hướng cơ bản, mang theo mình tất cả mọi thứ có mặt tại đây trong thời điểm đó. Nếu như đó là một con tàu hay máy bay có người trong đó, chúng sẽ được đưa đến tương lai, quá khứ hay thậm chí một thế giới song song khác”.
 

Similar threads

kiemro721119

Đỗ Kiêm Tùng
Super Moderator
#2
Mong chờ có 1 ngày con người chế tạo được "cỗ máy thời gian" thực sự.
Mình muốn về khai sáng thời trung cổ, 1 nhà toán,lí,hóa.... học toàn tài =))
 
#3
kiemro721119 đã viết:
Mong chờ có 1 ngày con người chế tạo được "cỗ máy thời gian" thực sự.
Mình muốn về khai sáng thời trung cổ, 1 nhà toán,lí,hóa.... học toàn tài =))
"Thời gian là một thuộc tính của vận động và phải được gắn với vật chất, vật thể. Các nhà triết học đúc kết rằng"thế giới"vận động không ngừng (luôn vận động). Giả sử rằng nếu mọi vật trong vũ trụ đứng im, khái niệm thời gian trở nên vô nghĩa. Các sự vật luôn vận động song hành cùng nhau. Có những chuyển động có tính lặp lại, trong khi đó có những chuyển động khó xác định. Vì thế để xác định thời gian người ta so sánh một quá trình vận động với một quá trình khác có tính lặp lại nhiều lần hơn, ổn định hơn và dễ tưởng tượng hơn. Ví dụ chuyển động của con lắc (giây), sự tự quay của trái đất hay sự biến đổi của mặt trời trên bầu trời (ngày), sự thay đổi hình dạng của mặt trăng (tháng âm lịch),... hay đôi khi được xác định bằng quãng đường mà một vật nào đó đi được, sự biến đổi trạng thái lặp đi lặp lại của một"vật".
Thời gian chỉ có một chiều duy nhất (cho đến nay được biết đến) đó là từ quá khứ đến hiện tại và tương lai. Do sự vận động không ngừng của thế giới vật chất từ vi mô đến vĩ mô (và kể cả trong ý thức, nhận thức) mà trạng thái và vị trí (xét theo quan điểm động lực học) của các vật không ngừng thay đổi, biến đổi. Chúng luôn có những quan hệ tương hỗ với nhau và vì thế "vị trí và trật tự" của chúng luôn biến đổi, không thể trở về với trạng thái hay vị trí trước đó được. Đó chính là trình tự của thời gian. Theo Stephen Hawking, thời gian có liên quan đến entropi (trạng thái động lực học) vĩ mô [1]. Hay nói cách khác thời gian là một đại lượng mang tính vĩ mô. Nó luôn luôn gắn với mọi mọi vật, không trừ vật nào. Thời gian gắn với từng vật là thời gian riêng, và thời gian riêng thì có thể khác nhau tuỳ thuộc vào bản chất của vật đó và hệ quy chiếu gắn với nó, ví dụ với mỗi hệ chuyển động có vận tốc khác nhau thời gian có thể trôi đi khác nhau. Thời gian của vật này có thể ảnh hưởng đến vật khác.
Như vậy, "thời điểm" là một trạng thái vật lý cụ thể (có thể xác định được) của một hệ và "thời gian" là diễn biến của các trạng thái vật lý của một hệ"
 

Trạng thái

Cho con lắc đơn có l=10m dao động điều hoà voi góc lệch cực đại là 0,014rad.tai nơi có g=10m/s^2. Trong khoang thời gian là t=(2pi)/3 s thì chiều dài cung tròn lớn nhất mà vật nhỏ đi đc là??? Ai giúp vs ạ
Cho em hỏi với ạ. Muốn tăng hiệu suất quá trình chuyền tải điện năng cần tăng hay giảm u ạ. Tại sao?
Những buổi học cuối cùng của đời học sinh, một thời ngây ngô, sắp khép lại...
Trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, 2k có bâng khuâng hông =))
Chúc 2k thi tốt !
mn ơi cho hỏi bài này với : Con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xo nhẹ có độ cứng 100 N/m, đầu trên cố định đầu dưới gắn vật nhỏ 400g. kích thích cho con lắc dao động ddieeuf hào theo phương thẳng đứng gốc thế năng trùng VTCB . tại thời điểm t vật có thế năng 256mJ, tại thời điểm t+0.05s con lắc có động năng 288mJ .cơ năng không lớn hơn 1J trong một chu kì dao động thời gian lò xo dãn là
Côq thức nhìu quá s học hết nổi đây😓
Thời gian trôi nhanh quaaaaaaaaaaaaaá =))
cần tìm 2 3 cùng chí hướng bạn trao đổi xem lại kiến thức cho nhau tránh lầm tửơng nhầm để rồi lm xong hối hận ko kịp , ai đc để lại nick fb hoặc zalo mk ib riêng.
Nguyễn Đình Huynh wrote on shochia's profile.
Mày đâu, mày đâu rồi :)))
làm giúp em bài này: Hai chất điểm dao động điều hòa cùng tần số trên hai đường thẳng song song có gốc tọa độ nằm trên đường vuông góc chung qua O. Goi x1 là li độ của vật 1, v2 là vật tốc của vật 2 thì tại mọi thời điểm chúng liên hệ với nhau bởi hệ thức (x1)^2/4+(v2)^2/80=3. Biết khoảng thời gian giữa hai lần gặp nhau liên tiếp của hai vật là 1/cawn2. Tại thời điểm gia tốc của vật 1 là 40cm/s2 thì gia tốc vật 2?
Hơi khó hiểu e cần bài giải chi tiết ((
Top