Bài tập Sóng cơ

Bài tập Sóng cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓
  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập sóng cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!
  Nội quy của topic như sau:
  Thứ nhất: Thực hiện đúng nội quy của diễn đàn.
  Thứ hai: Các bài post phải đánh số thứ tự.
  Thứ ba: Phải giải quyết xong bài trước đó, rồi mới post bài tiếp theo.
  Xem thêm
  11 Thích
  64 Bình Luận
  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập sóng cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Sóng cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Hiện tượng giao thoa sóng trên mặt nước với hai nguồn $S_{1},S_{2}$ cùng biên độ, ngược pha,$S_{1}S_{2}=13\left(cm\right)$. Tia $S_{1}y$ trên mặt nước, ban đầu tia $S_{1}y$ chứa $S_{1}S_{2}$. Điểm C luôn ở trên tia $S_{1}y$ và $S_{1}C=5\left(cm\right)$. Cho $S_{1}y$ quay quanh $S_{1}$ đến vị trí sao cho $S_{1}C$ là trung bình nhân giữa hình chiếu của chính nó lên $S_{1}S_{2}$ với $S_{1}S_{2}$. Lúc này C ở trên vân cực đại giao thoa thứ 4. Số vân giao thoa cực tiểu quan sát được là?
  Xem thêm
  2 Thích
  85 Bình Luận
  Bài toán
  Hai nguồn phát sóng đặt tại hai điểm A, B cách nhau 10.4 cm dao động ngược pha nhau, cùng tần số là 20 Hz cùng biên độ là 5 cm với bước sóng 2 cm. Số điểm có biên độ 5 cm trên đường nối hai nguồn là
  A. 19
  B. 21
  C. 22
  D. 20
  Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Bài toán
  Ở mặt nước, tại hai điểm S1 và S2 có hai nguồn dao động cùng pha theo phương thẳng đứng, phát ra hai sóng kết hợp có bước sóng λ. Cho S1S2 = 5,4λ. Gọi (C) là hình tròn nằm ở mặt nước có đường kính là S1S2. Số vị trí trong (C) mà các phần tử ở đó dao động với biên độ cực đại và cùng pha với dao động của các nguồn là
  A. 18.
  B. 9.
  C. 22.
  D. 11.
  Xem thêm
  0 Thích
  6 Bình Luận
  Bài toán
  1. Trong thí nghiệm tạo sóng trên mặt nước, một cần rung tại O dao động điều hòa với tần số 20 Hz tạo ra những gợn sóng là những đường tròn đồng tâm O. Ở một thời điểm, người ta đo được đường kính của gợn sóng thứ hai và gợn sóng thứ sáu lần lượt là 14 cm và 30 cm. Tốc độ truyền sóng là
  A. 64 cm/s
  B. 32 cm/s
  C. 80 cm/s
  D. 40 cm/s
  Bài toán
  2. Một nguồn phát sóng dao động điều hòa tạo ra sóng tròn đồng tâm O truyền trên mặt nước với bước sóng 1 cm. Hai điểm M và N thuộc mặt nước, nằm trên hai trục tọa độ vuông góc Ox và Oy. Biết M nằm trên Ox, có tọa độ 8 cm, N nằm trên Oy, có tọa độ 12 cm. Trên đoạn MN, số điểm mà phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O là
  A. 7
  B. 4
  C. 6
  D. 5
  Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Một nguồn âm điểm o phát ra âm thanh truyền trong mt đẳng hướng và k hấp thụ âm
  2 điểm M, N cùng với O tạo thành 1 tam giác đều. Mức cường độ âm tại M=27,75dB. Hỏi mức cường độ âm max tại 1 điểm trên đoạn MN:
  A. 32dB B. 29dB C. 28dB D. 30dB
  Xem thêm
  1 Thích
  1 Bình Luận
  Bài toán
  Hai nguồn sóng dao động cùng pha cách nhau 4,5 bước sóng. Xác định số điểm dao cực đại và cùng pha với hai nguồn trong HÌNH TRÒN nhận hai nguồn làm đường kính
  Xem thêm
  2 Thích
  3 Bình Luận
  Trên mặt một chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp $O_{1}$ $O_{2}$ cách nhau l=28cm có phương trình dao động lần lượt là $u_{O1}$=Acos(16$\pi $t+$\pi $)cm $u_{O2}$==Acos(16$\pi $t) cm Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 40 cm/s. Số điểm dao động với biên độ cức đại trên đường nối tròn bán kính 16cm có tâm O là trung điểm $O_{1}$ $O_{2}$ là:
  A. 20
  B. 22
  C. 18
  D. 24
  Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Bài toán
  Trên mặt một chất lỏng có hai nguồn sóng kết hợp $O_{1}$ và $O_{2}$ cách nhau l=24cm dao động theo cùng phương thẳng đứng với các phương trình $u_{O1}$=$u_{o2}$=Acos($\omega $t) Biết khoảng cách ngắn nhất từ trung điểm O của $O_{1}$ $O_{2}$ đến các điểm trên đường trung trực của $O_{1}$ $O_{2}$ dao động cùng pha với O bằng q=9cm, Trên đoạn $O_{1}$ $O_{2}$ có bao nhiêu điểm dao động với biên độ bằng 0?
  A. 15
  B. 16
  C. 17
  D. 18
  Xem thêm
  0 Thích
  0 Bình Luận
  Bài toán
  Trong thí nghiệm giao thoa sóng, người ta tạo ra trên mặt nước 2 nguồn sóng A, B dao động với phương trình $u_{A} = u_{B} = 5\cos 10\pi t$ (cm). Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 20 cm/s. Điểm N trên mặt nước với $AN - BN = -10 cm$ nằm trên đường dao động cực đại hay cực tiểu thứ mấy, kể từ đường trung trực của AB ?
  Xem thêm
  0 Thích
  2 Bình Luận
  Bài toán
  Sóng dọc truyền trên 1 sợi dây dài lí tưởng với tần số 50Hz, vận tốc sóng là 200cm/s, biên độ sóng là 4cm. Tìm khoảng cách lớn nhất giữa 2 điểm A, B. Biết A, B nằm trên sợi dây, khi chưa có sóng lần lượt cách nguồn một khoảng là 20cm và 42cm.
  A. 32cm
  B. 14cm
  C. 30cm
  D. 22cm
  Xem thêm
  2 Thích
  7 Bình Luận
  Bài toán
  Trên một sợi dây có sóng dừng tần số góc w= 20 rad/s. A là một nút sóng, điểm B là bụng gần A nhất, điểm C giữa A và B. Khi sơi dây thẳng thì khoảng cách AB=9cm và AB=3 AC. KHi sợi dây biến dạng nhiều nhất thì khoảng cách giữa A và C là 5 cm. Tốc độ dao động của điểm B khi li độ của nó có độ lớn bằng biên độ của điểm C là
  A. $80\sqrt{3}$
  B. $160\sqrt{3} $
  C. 160 cm/s
  D. 80 cm/s
  Xem thêm
  0 Thích
  2 Bình Luận

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...