Bài tập Sóng cơ

Bài tập Sóng cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [2013] Bài tập Sóng cơ trong các đề thi thử Vật lí

  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập sóng cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!
  Nội quy của topic như sau:
  Thứ nhất: Thực hiện đúng nội quy của diễn đàn.
  Thứ hai: Các bài post phải đánh số thứ tự.
  Thứ ba: Phải giải quyết xong bài trước đó, rồi mới post bài tiếp theo.

  Topic: Ôn luyện sóng cơ học

  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập sóng cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Sóng cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Hiện tượng giao thoa sóng trên mặt nước với hai nguồn $S_{1},S_{2}$ cùng biên độ, ngược pha,$S_{1}S_{2}=13\left(cm\right)$. Tia $S_{1}y$ trên mặt nước, ban đầu tia $S_{1}y$ chứa $S_{1}S_{2}$. Điểm C luôn ở trên tia $S_{1}y$ và $S_{1}C=5\left(cm\right)$. Cho $S_{1}y$ quay quanh $S_{1}$ đến vị trí sao cho $S_{1}C$ là trung bình nhân giữa hình chiếu của chính nó lên $S_{1}S_{2}$ với $S_{1}S_{2}$. Lúc này C ở trên vân cực đại giao thoa thứ 4. Số vân giao thoa cực tiểu quan sát được là?

  Số điểm dao động cực đại trên đường tròn là:

  Bài toán
  Trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A và B dao động cùng pha với tần số f = 20Hz; AB = 8cm. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 30cm/s. Một đường tròn có tâm tại trung điểm O của AB, nằm trong mặt phẳng chứa các vân giao thoa, bán kính 3cm. Số điểm dao động cực đại trên đường tròn là:
  A. 9
  B. 14
  C. 18
  D. 16

  Thời gian ngắn nhất điểm M hạ xuống thấp nhất

  Bài toán
  Một sóng cơ học lan truyền trên mặt thoáng chất lỏng nằm ngang với tần số 10 Hz, tốc độ truyền sóng 1,2 m/s. Hai điểm M và N thuộc mặt thoáng, trên cùng một phương truyền sóng, cách nhau 26 cm (M nằm gần nguồn sóng hơn). Tại thời điểm t, điểm N hạ xuống thấp nhất. Khoảng thời gian ngắn nhất sau đó điểm M hạ xuống thấp nhất là bao nhiêu?

  Xác định vị trí của điểm khi lan truyền sóng

  Bài toán
  Một sóng cơ có bước sóng $\lambda $ có tần số góc $2\pi $rad/s, lan truyền dọc theo một dây đàn hồi thẳng, dài vô hạn, lần lượt đi qua O rồi đến M (với OM=$\dfrac{7\lambda }{8}$). Coi biên độ không đổi khi truyền đi. Tại thời điểm t1 (sóng đã truyền qua M rồi) vận tốc dao động tại O là -$6\pi $ cm/s thì li độ tại M tại thời điểm t2=t1+5,125 s là
  A. 3 cm
  B. -3 cm
  C. -3,5 cm
  D. 3.5 cm

  Số điểm dao động với biên độ cực đại trên đường elip thuộc mặt nước nhận AB làm tiêu điểm là

  Bài toán
  Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn AB cách nhau 14,5cm dao động cùng tần số nhưng ngược pha. Điểm M trên AB gần trung điểm O của AB nhất, cách O 1 đoạn 0,5cm luôn giao động với biên độ cực đại. Số điểm dao động với biên độ cực đại trên đường elip thuộc mặt nước nhận AB làm tiêu điểm là.
  A. 28
  B. 26
  C. 20
  D. 30

  Sóng âm

  Cho 4 điểm O, M, N và B nằm trong một môi trường truyền âm. Trong đó, M và N nằm trên nửa đường thẳng xuất phát từ O, tam giác MNB vuông cân tại B. Tại O, đặt một nguồn âm điểm có công suất không đổi, phát âm đẳng hướng ra môi trường. Coi môi trường không hấp thụ âm. Biết mức cường độ âm tại M và N lần lượt là 45dB và 35dB. Mức cường độ âm tại B là:
  A. 35,8dB
  B. 37,6dB
  C. 41,1dB
  D. 43,6dB
  Em là thành viên mới. Xin mọi người giúp đỡ. Em xin cảm ơn

  Trên đoạn MN có số điểm dao động với biên độ 1,6a là ?

  Bài toán
  Trên mặt nước có 2 nguồn phát sóng kết hợp, cùng biên độ a, cùng tần số, cùng pha. Coi biên độ sóng không đổi. Khoảng cách giữa hai điểm đứng yên liên tiếp trên đoạn AB là 2 cm. H là trung điểm của AB, M thuộc AB cách H một đoạn 7cm về phía nguồn B, N thuộc đường vuông góc với AB tại M thỏa mãn AN - BN =4cm. Trên đoạn MN có số điểm dao động với biên độ 1,6a là?
  A. 4
  B. 2
  C. 3
  D. 5

  Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn thẳng nối hai nguồn

  Bài toán
  Trong hiện tượng giao thoa sóng nước, hai nguồn dao động theo phương vuông góc với mặt nước, cùng biên độ, cùng pha, cùng tần số được đặt tại hai điểm S1 và S2 cách nhau 10 cm. Xét các điểm trên mặt nước thuộc đường tròn tâm S1, bán kính S1S2, điểm mà phần tử tại đó dao động với biên độ cực đại cách điểm S2 một đoạn ngắn nhất và xa nhất lần lượt là a và b. Cho b-a=12 cm. Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn thẳng nối hai nguồn là
  A. 2
  B. 3
  C. 4
  D. 5

  Tốc độ dao động của phần tử N vào thời điểm $t_1$ có giá trị gần giá trị nào nhất sau đây

  Trên sợi dây có ba điểm M, N và P, khi sóng chưa lan truyền thì N trung điểm của đoạn MP. Khi sóng truyền từ M đến P với biên độ không đổi thì vào thời điểm $t_1$ M và P là hai điểm gần nhau nhất mà các phần tử tại đó có li độ tương ứng là -6 mm,+6 mm. Vào thời điểm kế tiếp gần nhất $t_2$ = $t_1$ + 0,75s thì li độ của các phần tử tại M và P đều là +2,5 mm. Tốc độ dao động của phần tử N tại thời điểm $t_1$ có giá trị gần giá trị nào nhất sau đây?
  A. 4,1 cm/s
  B. 2,8 cm/s
  C. 1,4 cm/s
  D. 8 cm/s

  Độ dài đoạn QA gần nhất với giá trị nào sau đây

  Bài toán
  Tại hai điểm A và B ở mặt chất lỏng có 2 nguồn kết hợp dao động điều hòa theo phương thẳng đứng và cùng pha. Ax là nửa đường thẳng nằm ở mặt chất lỏng và vuông góc với AB. Trên Ax có những điểm mà các phần tử ở đó dao động với biên độ cực đại, trong đó M là điểm xa A nhất. Biết MN=22,25 cm và NP=8,75 cm. Độ dài đoạn QA gần nhất với giá trị nào sau đây?
  A. 1,2 cm
  B. 3,1 cm
  C. 4,2 cm
  D. 2,1 cm

  Khi P qua vị trí cân bằng thì độ lớn vận tốc tương đối của P so với Q là ?

  Bài toán
  Trên sợi dây đàn hồi đang có sóng dừng ổn định với khoảng cách giữa hai vị trí cân bằng của một bụng sóng và một nút sóng cạnh nhau là 6 cm. Tốc độ truyền sóng trên dây là 1,2 m/s và biên độ dao động của bụng sóng là 4cm. Gọi N là vị trí một nút sóng và P, Q lần lượt là 2 phần tử trên dây ở hai bên của n và có vị trí cân bằng cách N lần lượt là 15cm và 16 cm. Khi P qua vị trí cân bằng thì độ lớn vận tốc tương đối của P so với Q là?
  A. 62,93 cm/s
  B. 45,21 cm/s
  C. 14,76 cm/s
  D. 32,35 cm/s

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...