Bài tập Sóng cơ

Bài tập Sóng cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [2013] Bài tập Sóng cơ trong các đề thi thử Vật lí

  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập sóng cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!
  Nội quy của topic như sau:
  Thứ nhất: Thực hiện đúng nội quy của diễn đàn.
  Thứ hai: Các bài post phải đánh số thứ tự.
  Thứ ba: Phải giải quyết xong bài trước đó, rồi mới post bài tiếp theo.

  Topic: Ôn luyện sóng cơ học

  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập sóng cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Sóng cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Hiện tượng giao thoa sóng trên mặt nước với hai nguồn $S_{1},S_{2}$ cùng biên độ, ngược pha,$S_{1}S_{2}=13\left(cm\right)$. Tia $S_{1}y$ trên mặt nước, ban đầu tia $S_{1}y$ chứa $S_{1}S_{2}$. Điểm C luôn ở trên tia $S_{1}y$ và $S_{1}C=5\left(cm\right)$. Cho $S_{1}y$ quay quanh $S_{1}$ đến vị trí sao cho $S_{1}C$ là trung bình nhân giữa hình chiếu của chính nó lên $S_{1}S_{2}$ với $S_{1}S_{2}$. Lúc này C ở trên vân cực đại giao thoa thứ 4. Số vân giao thoa cực tiểu quan sát được là?

  Điểm nằm trên đường trung trực của đoạn AB cách trung điểm O một đoạn tối thiểu bao nhiêu?

  Bài toán
  Hai nguồn phát sóng kết hợp A, B trên mặt chất lỏng, cách nhau 30cm, phát sóng với tần số 50Hz, vận tốc 6 m/s và cùng pha ban đầu bằng 0. Điểm nằm trên đường trung trực của đoạn AB mà sóng tổng hợp tại đó luôn dao động ngược pha với sóng tổng hợp tại trung điểm O của đoạn AB, cách O một đoạn tối thiểu bao nhiêu?
  A. 6$\sqrt{6}$ cm
  B. 21 cm
  C. 6 cm
  D. 3$\sqrt{74}$ cm

  Số hyperbol cực đại cắt đoạn MN là

  Bài toán
  Tại 2 điểm A và B cách nhau 13cm trên mặt nước có 2 nguồn sóng đồng bộ, tạo ra sóng mặt nước có bước sóng là 1.2cm. M là điểm trên mặt nước cách A và B lần lượt là 12cm và 5cm. N đối xứng với M qua AB. Số hyperbol cực đại cắt đoạn MN là:
  A. 0
  B. 3
  C. 2
  D. 4

  Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là

  Bài toán
  Trên mặt một chất lỏng có hai nguồn kết hợp S1 và S2 dao động với tần số f = 25 Hz. Giữa S1, S2 có 10 hypebol là quỹ tích của các điểm đứng yên. Khoảng cách giữa đỉnh của hai hypebol ngoài cùng là 18 cm. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là

  Tỉ số giữa tốc độ dao động cực đại của một phần tử với tốc độ truyền sóng

  Bài toán:
  Một sóng hình sin lan truyền theo phương Ox với biên độ không đổi A= 4 mm. Hai điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng mà có cùng độ lệch khỏi vị trí cân bằng là 2 mm, nhưng vận tốc ngược hướng nhau thì cách nhau 4 cm. Tỉ số giữa tốc độ dao động cực đại của một phần tử với tốc độ truyền sóng là:
  A. $\dfrac{\pi}{20}$

  B. $\dfrac{\pi}{60}$

  C. $\dfrac{\pi}{30}$

  D. $\dfrac{\pi}{15}$

  Điểm M gần S1 nhất dao động cùng pha với nguồn sóng cách S1 là

  Bài toán
  Trên mặt nước có 2 nguồn sóng S1, S2 giống hệt nhau và đặt cách nhau 50 cm, bước sóng do hai nguồn gây ra trên mặt nước có bước sóng là 8cm. Gọi O là trung điểm của S1S2. Trên đường trung trực của S1S2 nằm trên mặt nước, Điểm M gần S1 nhất dao động cùng pha với nguồn sóng cách S1 là
  A. 20 cm
  B. 64 cm
  C. 32 cm
  D. 40 cm
  P/s: men nào làm giúp em với ạ. Làm chi tiết càng tốt. Em xin cảm ơn

  Ở li độ nào của cllx đang chuyển động với biên độ A thì cơ năng có giá trị lớn gấp n lần động năng

  Ở li độ nào của cllx đang chuyển động điều hòa với biên độ A thì cơ năng có giá trị lớn gấp n lần động năng

  Tại thời điểm t li độ dao động của phần tử M là 2cm thì tại thời điểm t+6(s) li độ của M sẽ là

  Bài toán
  Sóng truyền từ O đến M với vận tốc không đổi, phương trình sóng tại O là $u=4\sin \left(\dfrac{\pi t}{2}\right)cm$. Tại thời điểm t li độ dao động của phần tử M là 2cm thì tại thời điểm t+6(s) li độ của M sẽ là
  A. 2cm
  B. -3cm
  C. 3cm
  D. -2cm

  Khi có sóng truyền qua,khoảng cách lớn nhất giữa B và A là

  Bài toán
  Một sóng dọc lan truyền trong môi trường với tần số 50Hz, tốc độ truyền sóng là 2 m/s, biên độ A không đổi với phương truyền sóng là 4cm. Biết A và B là 2 điểm trên cùng một phương truyền sóng. Khi chưa có sóng truyền, khoảng cách điểm nguồn phát sóng đến A và B lần lượt là 20cm và 42cm. Khi có sóng truyền qua, khoảng cách lớn nhất giữa B và A là
  A. 32cm
  B. 28.4cm
  C. 23.4cm
  D. 30cm
  p/s:mình có đọc mấy bài giải trước trên internet rồi nhưng vẫn không hiểu công thức tính khoảng cách cực đại giữa hai nguồn ngược pha, có gì giải thích giúp mình với!

  Bt về công suất

  Trong một môi trường truyền âm đẳng hướng và không hấp thụ âm có 3 điểm thẳng hàng theo đúng thứ tự A, B, C. Một nguồn điểm phát âm có công suất P đặt tại O, di chuyển một máy thu âm từ A đến C thì thấy mức cường độ âm tại B lớn nhất và bằng Lb = 46,02 dB còn mức cường độ âm tại A và C bằng nhau và bằng 40dB. Bỏ nguồn âm tại O, đặt tại A một nguồn điểm phát âm khác có công suốt P', để mức cường độ âm tại B vẫn không đổi thì:
  A. P' = 3P. B. P' = P/3. C. P' = P/5. D. P' = 5P

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...