Bài tập Sóng cơ

Bài tập Sóng cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [2013] Bài tập Sóng cơ trong các đề thi thử Vật lí

  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập sóng cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!
  Nội quy của topic như sau:
  Thứ nhất: Thực hiện đúng nội quy của diễn đàn.
  Thứ hai: Các bài post phải đánh số thứ tự.
  Thứ ba: Phải giải quyết xong bài trước đó, rồi mới post bài tiếp theo.

  Topic: Ôn luyện sóng cơ học

  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập sóng cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Sóng cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Hiện tượng giao thoa sóng trên mặt nước với hai nguồn $S_{1},S_{2}$ cùng biên độ, ngược pha,$S_{1}S_{2}=13\left(cm\right)$. Tia $S_{1}y$ trên mặt nước, ban đầu tia $S_{1}y$ chứa $S_{1}S_{2}$. Điểm C luôn ở trên tia $S_{1}y$ và $S_{1}C=5\left(cm\right)$. Cho $S_{1}y$ quay quanh $S_{1}$ đến vị trí sao cho $S_{1}C$ là trung bình nhân giữa hình chiếu của chính nó lên $S_{1}S_{2}$ với $S_{1}S_{2}$. Lúc này C ở trên vân cực đại giao thoa thứ 4. Số vân giao thoa cực tiểu quan sát được là?

  Giá trị của A1 và A2 tương ứng là

  Bài toán
  Tại mặt chất lỏng có 4 điểm thẳng hàng được sắp xếp theo thứ tự A, B, C, D với AB = 350 mm; BC = 105 mm, CD = 195 mm. Điểm M thuộc mặt chất lỏng cách A và C tương ứng là MA = 273 mm; MC = 364 mm. Hai nguồn dao động theo phương vuông góc với mặt nước với phương trình: u1 = 3cos100πt (cm); u2 = 4cos100πt (cm). Biết vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng bằng 12,3 m/s. Coi biên độ sóng do các nguồn tới M bằng biên độ sóng của mỗi nguồn. Khi hai nguồn sóng đặt ở A và C thì các phần tử chất lỏng tại M dao động với biên độ A1, khi hai nguồn sóng đặt ở B và D thì các phần tử chất lỏng tại M dao động với biên độ A2. Giá trị của A1 và A2 tương ứng là

  Hỏi sau thời gian ngắn nhất là bao lâu thì O,P,Q thẳng hàng?

  Bài toán
  Tại thời điểm đầu tiên t=0 đầu O của sợi dây cao su căng thẳng nằm ngang bắt đầu dao động đi lên với tần số 2 Hz. Gọi P, Q là hai điểm cùng nằm trên một phương truyền sóng cách O lần lượt là 8cm và 16cm. Biết vận tốc truyền sóng trên dây là 24 cm/s và coi biên độ sóng không đổi khi truyền đi. Hỏi sau thời gian ngắn nhất là bao lâu thì O, P, Q thẳng hàng?

  Hỏi thời gian ngắn nhất kể từ khi $O_{2}$ bắt đầu dao động thì hình dạng cảu 2 sợi dây giống nhau là

  Bài toán
  Cho 2 sợi dây giống nhau dài $3 m$ căng thẳng nằm ngang song song cùng độ cao so với mặt đất, có đầu là $O_{1}$,$O_{2}$. Tại thời điểm đầu tiên, cho $O_{1}$ bắt đầu dao động đi lên với tần số 0,25 Hz. Sau đó 10s, cho $O_{2}$ bắt đàu dao động đi xuống với tần số 0,5 Hz. Hai sợi dây đều tạo sóng hình sin với cùng biên độ và $\lambda =60 cm$. Hỏi thời gian ngắn nhất kể từ khi $O_{2}$ bắt đầu dao động thì hình dạng cảu 2 sợi dây giống nhau là?
  A. $ 10 s$
  B. $ 11 s$
  C. $12 s$
  D. $13 s$
  bài này em rs C_nhưng không biết đúng không?

  Tìm vận tốc trong bài tập giao thoa sóng

  Bài toán
  Trên mặt nước có hai nguồn phát sóng kết hợp là nguồn điểm A và B cách nhau 30cm, dao động theo phương trình uA=uB= acos(20$\pi $t) cm. Coi biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền đi. Người ta đo được khoảng cách giữa 2 điểm đứng yên liên tiếp trên đoạn AB là 3cm. Xét 2 điểm M1 và M2 trên đoạn AB cách trung điểm H của AB những đoạn lần lượt là 0,5cm và 2cm. Tại thời điểm t1, vận tốc của M1 là -12 cm/s thì vần tốc của M2 là:
  A. $3\sqrt{2}$
  B. $4\sqrt{5}$
  C. 4
  D. $4\sqrt{3}$

  Mức cường độ âm tại B

  Bài toán
  Hai điểm A, B nằm trên cùng một đường thẳng đi qua 1 nguồn âm và ở 2 phía so với nguồn âm. Biết mức cường độ âm tại A và tại trung điểm của AB lần lượt là 50dB và 4,4 dB. Mức cường độ âm tại B
  Đ/s: 36 dB. Mình làm ra 40,485 không biết sai ở đâu mong mn giúp :(

  Tìm thời gian 3 điểm thẳng hàng

  Bài toán
  Tại thời điểm đầu tiên t = 0 đầu O của sợi dây cao su căng thẳng nằm ngang bắt đầu dao động đi lên với biên độ 9 cm và tần số 2 Hz. Gọi P và Q là hai điểm cùng nằm trên một phương truyền sóng cách O lần lượt là 7 cm và 14 cm. Biết vận tốc truyền sóng trên dây là 24 cm/s và coi biên độ sóng không đổi khi truyền đi. Hỏi sau thời gian bao lâu thì ba điểm O, P, Q thẳng hàng lần thứ 2
  cho xin đáp án với tại mk giải ra chưa chắc chắn.....

  Điểm dao động cực đại trên xy gần A nhất cách A là?

  Bài toán
  Trong hiện tượng giao thoa sóng nước, hai nguồn A, B cách nhau 20cm dao động cùng biên độ, cùng pha, cùng tần số 50 Hz. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 1,5 m/s. Xét trên đường thằng xy vuông góc với AB, cách trung trực của AB là 7cm; dao động cực đại trên xy gần A nhất, cách A là
  A. 8,75 cm
  B. 10,64 cm
  C. 14,46 cm
  D. 5,67 cm

  Tại thời điểm li độ của ${M}_{1}$ là $3mm$ thì li độ của ${M}_{2}$ tại thời điểm đó là

  Bài toán
  Hai nguồn sóng kết hợp $A,B$ trên mặt thoáng chất lỏng dao động theo phương trình ${u}_{A}={u}_{B}=4\cos \left(10\pi t\right)mm$. Coi biên độ sóng không đổi, tốc độ truyền sóng $v=15 \ \left(\text{cm}/\text{s}\right)$. Hai chất điểm ${M}_{1},{M}_{2}$ cùng nằm trên một elip nhận $A,B$ làm tiêu điểm có $A{M}_{1}-B{M}_{1}=1cm$ và $A{M}_{2}-B{M}_{2}=3,5cm$. Tại thời điểm li độ của ${M}_{1}$ là $3mm$ thì li độ của ${M}_{2}$ tại thời điểm đó là:
  A. $3mm$
  B. $-3mm$
  C. $-\sqrt{3}mm$
  D. $-3\sqrt{3}mm$

  Tần số kích thích

  Bài toán
  Một sợi dây đàn hồi dài 60 cm, tốc độ truyền sóng trên dây là 8 m/s, treo lơ lửng trên một cần rung. Cần dao động theo phương ngang với tần số f thay đổi từ 80 Hz đến 120 Hz. Trong quá trình dao thay đổi tần số, có bao nhiêu giá trị tần số có thể tạo sóng dừng trên dây?
  A. 15
  B. 9
  C. 7
  D. 6

  Tại thời điểm t li độ dao động của phần tử M là 2cm thì tại thời điểm t+6(s) li độ của M sẽ là

  Bài toán
  Sóng truyền từ O đến M với vận tốc không đổi, phương trình sóng tại O là $u=4\sin \left(\dfrac{\pi t}{2}\right)cm$. Tại thời điểm t li độ dao động của phần tử M là 2cm thì tại thời điểm t+6(s) li độ của M sẽ là
  A. 2cm
  B. -3cm
  C. 3cm
  D. -2cm

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...