Bài tập Sóng cơ

Bài tập Sóng cơ

Sort by:
Tiêu đề
Trả lời Đọc
Bài viết cuối ↓

  [2013] Bài tập Sóng cơ trong các đề thi thử Vật lí

  Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập sóng cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!
  Nội quy của topic như sau:
  Thứ nhất: Thực hiện đúng nội quy của diễn đàn.
  Thứ hai: Các bài post phải đánh số thứ tự.
  Thứ ba: Phải giải quyết xong bài trước đó, rồi mới post bài tiếp theo.

  Topic: Ôn luyện sóng cơ học

  Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập sóng cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
  1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
  2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
  3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
  4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
  5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
  6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
  Chúc các bạn học tập tốt chương Sóng cơ.

  Bắt đầu nào:
  Bài toán
  Hiện tượng giao thoa sóng trên mặt nước với hai nguồn $S_{1},S_{2}$ cùng biên độ, ngược pha,$S_{1}S_{2}=13\left(cm\right)$. Tia $S_{1}y$ trên mặt nước, ban đầu tia $S_{1}y$ chứa $S_{1}S_{2}$. Điểm C luôn ở trên tia $S_{1}y$ và $S_{1}C=5\left(cm\right)$. Cho $S_{1}y$ quay quanh $S_{1}$ đến vị trí sao cho $S_{1}C$ là trung bình nhân giữa hình chiếu của chính nó lên $S_{1}S_{2}$ với $S_{1}S_{2}$. Lúc này C ở trên vân cực đại giao thoa thứ 4. Số vân giao thoa cực tiểu quan sát được là?

  Mức cường độ âm tại A gần với giá trị nào nhất sau đây?

  Bài toán
  Trong môi trường đẳng hướng và không hấp thụ âm, có ba điểm theo thứ tự A, B, C thẳng hàng. Một nguồn điểm phát âm có công suất là P đặt tại O sao cho mức cường độ âm tại A và tại C bằng nhau và bằng 30 dB. Bỏ nguồn âm tại O, đặt tại B một nguồn âm điểm phát âm có công suất $\dfrac{10P}{3}$ thì thấy mức cường độ âm tại O và C bằng nhau và bằng 40 dB, khi đó mức cường độ âm tại A gần với giá trị nào nhất sau đây?
  A. 29 dB
  B. 34 dB
  C. 36 dB
  D. 27 dB

  Các phần tử ở đó dao động với biên độ cực đại và cùng pha với dao động của các nguồn là?

  Bài toán
  Ở mặt nước, tại hai điểm S1 và S2 có hai nguồn dao động cùng pha theo phương thẳng đứng, phát ra hai sóng kết hợp có bước sóng λ. Cho S1S2 = 5,4λ. Gọi (C) là hình tròn nằm ở mặt nước có đường kính là S1S2. Số vị trí trong (C) mà các phần tử ở đó dao động với biên độ cực đại và cùng pha với dao động của các nguồn là
  A. 18.
  B. 9.
  C. 22.
  D. 11.

  Khoảng thời gian để con dơi gặp con muỗi gần giá trị nào sau đây?

  Bài toán
  Các con dơi bay và tìm mồi bằng cách phát và sau đó thu nhận các sóng siêu âm phản xạ từ con mồi. Giả sử một con dơi và một con muỗi bay thẳng đến nhau với tốc độ so với Trái Đất của con dơi là 19 m/s của con muỗi là 1 m/s. Ban đầu từ miệng con dơi phát ra sóng âm, ngay khi gặp muỗi sóng phản xạ trở lại, con dơi thu nhận được sóng này sau 1/6 s kể từ khi phát. Tốc độ truyền sóng âm trong không khí là 340 m/s. Khoảng thời gian để con dơi gặp con muỗi gần giá trị nào sau đây?
  A. 3.12s
  B. 1.49s
  C. 1.81s
  D. 3.65s

  Độ lệch pha giữa 2 điểm trên sóng dừng là bao nhiêu?

  Bài toán
  Khi có sóng dừng trên sợi dây đàn hồi, hai phân tử vật chất trên dây tại điểm bụng và nút gần nhau nhất dao động
  A. cùng pha
  B. ngược pha
  C. lệch pha $\dfrac{\pi }{4}$
  D. vuông pha

  Khoảng cách CM là:

  Bài toán
  Trong thí nghiệm giao thoa trên mặt nước, hai nguồn sóng kết hợp A và B dao động cùng pha, cùng pha tần số, cách nhau AB = 8cm, tạo ra hai sóng kết hợp có bước sóng lamda= 2cm. Đường thẳng song song với AB và cách AB một khoảng 2 cm cắt đường trung trực của AB tại C, cắt vân giao thoa cực tiểu gần C nhất tại M
  Khoảng cách CM là:
  A. 0.64 cm
  B. 0.5 cm
  C. 0.56 cm
  D. 0.42 cm

  Nếu mở to hết cỡ thì mức cường độ âm ở khoảng 6m là

  Bài toán: Công suất âm thanh cực đại của một máy nghe nhạc gia đình là 10W. cho rằng cứ truyền trên khoảng cách 1m năng lượng âm bị giảm 5% so với lần đâu do sự hấp thụ của môi trường truyền âm. Biết $I_o=10^{-12} W/m^2$ . Nếu mở to hết cỡ thì mức cường độ âm ở khoảng 6m là
  A. 98 dB
  B. 89 dB
  C. 102 dB
  D. 107 dB

  Số hyperbol cực đại cắt đoạn MN là

  Bài toán
  Tại 2 điểm A và B cách nhau 13cm trên mặt nước có 2 nguồn sóng đồng bộ, tạo ra sóng mặt nước có bước sóng là 1.2cm. M là điểm trên mặt nước cách A và B lần lượt là 12cm và 5cm. N đối xứng với M qua AB. Số hyperbol cực đại cắt đoạn MN là:
  A. 0
  B. 3
  C. 2
  D. 4

  Năng lượng của sóng âm trong không gian giới hạn bởi mặt cầu tâm S qua A và B là

  Bài toán
  Sóng ( A,Bcùng phía so với S. AB=100m). Điểm M là trung điểm của AB và cách S là 70m có mức cường độ âm là 40dB. Biết vận tốc truyền âm trong không khí là 340 m/s và cho rằng môi trường không hấp thụ âm. Năng lượng của sóng âm trong không gian giới hạn bởi mặt cầu tâm S qua A và B là
  A. $207,910^{-6}$J
  B. $207,9 mJ$
  C. $20,7mJ$
  D. $2.0710^{-6}$J

  Khoảng cách của điểm dao động?

  Bài toán
  Cho 2 nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 12cm dao động theo phương trình uA= a1.cos(20 πt)cm và uB=a2.cos(20 πt+ π/2) cm. Tốc độ truyền sóng là 20 cm/s. Điểm dao động với biên độ cực tiểu trên AB cách trung điểm O của AB 1 khoảng cách lớn nhất bằng?
  A. 6,25cm
  B. 5,25cm
  C. 6,75cm
  D. 5,75cm

Tùy chọn hiển thị chủ đề

Đang tải...