Bài tập Sóng cơ

Bài tập Sóng cơ

[2013] Bài tập Sóng cơ trong các đề thi thử Vật lí

Hôm nay mình lập topic nhằm có một cái nhìn tổng quan về bài tập sóng cơ trong các đề thi thử, đặc biệt là đề thi thử các trường Chuyên trên cả nước, mong các bạn tham gia nhiệt tình ^^!
Nội quy của topic như sau:
Thứ nhất: Thực hiện đúng nội quy của diễn đàn.
Thứ hai: Các bài post phải đánh số thứ tự.
Thứ ba: Phải giải quyết xong bài trước đó, rồi mới post bài tiếp theo.
43,560 Đọc
64 Trả lời

Topic: Ôn luyện sóng cơ học

Để cho các bạn dự thi đại học năm 2015 với quy chế mới của bộ là sẽ thi theo kỳ thi Quốc gia do đó hôm nay mình lập topic này để các bạn có thể vào để thảo luận, trao đổi và thắc mắc về những bài tập sóng cơ mà mình còn thấy thắc mắc. Các quy định của topic này:
1. Không được spam, đăng theo từng bài, không được đăng hai bài trong quá trình gửi bài.
2. Giải bài thật chi tiết (tránh đưa mỗi công thức, nếu đưa công thức thì phải chứng minh hoặc trích dẫn lấy từ đâu, ví dụ là lấy công thức của thầy Chu Văn Biên thì các bạn phải ghi rõ là "Trích từ công thức của thầy Chu Văn Biên") để cho các bạn mới tham gia diễn đàn có thể xem cách giải chi tiết để còn ôn tập hoặc có thêm kiến thức bổ sung.
3. Các bài toán, lời giải, đáp án phải có dạng đúng như quy định, xem thêm tại đây: http://vatliphothong.vn/t/8807/
4. Nếu bạn nào có khả năng tốt thì trong một bài toán có thể trình bày nhiều cách giải, hy vọng thông qua topic sẽ có những cách giải đặc biệt và sáng tạo.
5. Các bài giải cần hình vẽ phải vẽ cẩn thận để tải lên và chèn vào bài viết.
6. Lưu ý: Những bài viết sai quy định sẽ bị xoá ngay lập tức, nên các bạn trình bày cho đúng nhé.
Chúc các bạn học tập tốt chương Sóng cơ.

Bắt đầu nào:
Bài toán
Hiện tượng giao thoa sóng trên mặt nước với hai nguồn $S_{1},S_{2}$ cùng biên độ, ngược pha,$S_{1}S_{2}=13\left(cm\right)$. Tia $S_{1}y$ trên mặt nước, ban đầu tia $S_{1}y$ chứa $S_{1}S_{2}$. Điểm C luôn ở trên tia $S_{1}y$ và $S_{1}C=5\left(cm\right)$. Cho $S_{1}y$ quay quanh $S_{1}$ đến vị trí sao cho $S_{1}C$ là trung bình nhân giữa hình chiếu của chính nó lên $S_{1}S_{2}$ với $S_{1}S_{2}$. Lúc này C ở trên vân cực đại giao thoa thứ 4. Số vân giao thoa cực tiểu quan sát được là?
7,111 Đọc
85 Trả lời

Tần số dao động của nguồn

Trên sợi dây nằm ngang đang có sóng dừng ổn định, biên độ dao động của bụng sóng là $2a$. Trên dây, cho $ M, N, P $ theo thứ tự là ba điểm liên tiếp dao động với cùng biên độ a, cùng pha. Biết $MN-NP=8\ cm$ , tốc độ truyền sóng là $120\ cm$. Tần số dao động của nguồn:
$A. 5\ Hz\\
B. 2,5\ Hz\\
C. 9\ Hz\\
D. 8\ Hz.$
11 Đọc
0 Trả lời

Khoảng cách xa nhất giữa 2 phần tử môi trường tại M và N khi có sóng truyền qua là

Bài toán
M và N là 2 điểm trên một mặt nước phẳng lặng cách nhau 1 khoảng 12 cm. Tại 1 điểm O trên đường thẳng MN và nằm ngoài đoạn MN, người ta đặt nguồn dao động với phương trình $u=2,5.\sqrt{2}.\cos \left(20\pi t\right) cm$ , tạo ra 1 sóng trên mặt nước với tốc độ truyền sóng v= 1,6 m/s. Khoảng cách xa nhất giữa 2 phần tử môi trường tại M và N khi có sóng truyền qua là
A. 13 cm
B. 15,5 cm
C. 19 cm
D. 17 cm
14,533 Đọc
11 Trả lời

Một sóng âm và một sóng ánh sáng truyền từ không khí vào nước thì bước sóng

Câu hỏi
Một sóng âm và một sóng ánh sáng truyền từ không khí vào nước thì bước sóng
A. của sóng âm tăng còn bước sóng của sóng ánh sáng giảm.
B. của sóng âm và sóng ánh sáng đều tăng.
C. của sóng âm và sóng ánh sáng đều giảm.
D. của sóng âm giảm còn bước sóng của sóng ánh sáng tăng

Thầy cô và các bạn giải thích giúp em luôn nhé
18,172 Đọc
2 Trả lời

Giao thoa sóng

Một cần rung dao động với tần số f tạo ra trên mặt 2 nguồn sóng nước A và B dao động cùng phương trình và lan truyền với tốc độ v=1.5m/s. M là điểm trên mặt nước có sonng truyền đến cách A và B lần lượt 16cm và 25 cm lqf dao đônhj với biên đọ cực đại và trên MB số dao điểm dao động cực đại nhiều hơn trên MA là 6 điểm. Tần số f?
27 Đọc
1 Trả lời

Tại thời điểm khi li độ dao động của phần tử tại I là 2 cm thì li độ dao động của phần tử tại M là?

Bài toán
Trong thí nghiệm giao thoa sóng trên mặt chất lỏng với 2 nguồn A, B dao động theo phương thẳng đứng có phương trình $u_A=u_B=2\cos _60\pi t\left(cm\right)$ (với t tính bằng s). M là một điểm nằm trên đoạn thẳng AB và cách trung điểm I của AB đoạn 1,25 cm. Biết tốc độ truyền sóng là 120 cm/s. Tại thời điểm khi li độ dao động của phần tử tại I là 2 cm thì li độ dao động của phần tử tại M là:
A. 1,85 cm.
B. 1,73 cm.
C. -0,77 cm.
D. -3,97 cm.
2,249 Đọc
4 Trả lời

Bài toán ba điểm trên dây tạo thành tam giác vuông tại một thơi điểm.

Đầu O của sợi dây đàn hồi căng, thẳng, nằm ngang bắt đầu dao động đi lên từ vị trí cân bằng với tần số 5 Hz. Gọi C, D là hai điểm cùng nằm trên sợi dây có vị trí cân bằng cách O lần lượt là 3 cm và 13 cm. Sau đó 1s, các phần tử vật chất của dây tại 3 điểm O, C, D tạo thành 1 tam giác vuông tại C. Tốc độ truyền sóng trên dây là 40 cm/s. Coi biên độ sóng không đổi khi truyền đi. Độ lớn của biên độ sóng gần nhất với giá trị nào sau đây?
A. 3,52 cm
B. 5,48 cm
C. 3,16 cm
D. 4,00 cm
57 Đọc
2 Trả lời

Số điểm dao động cùng pha với A trên đoạn BC là:

Bài toán
Tại O có 1 nguồn phát sóng với tần số f=20Hz, tốc độ truyền sóng là 1,6m/s. Ba điểm A,B,C thẳng hàng nằm trên cùng một phương truyền sóng và cùng phía với O. Biết OA=9cm, OB=24,5cm, OC=42,5cm. Số điểm dao động cùng pha với A trên BC là:
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
9,146 Đọc
6 Trả lời
Thích: tien dung

Điểm dao động cực đại trên $S2M$ xa $S2$ nhất là bao nhiêu

Bài toán
Có 2 nguồn dao động kết hợp trên mặt nước cách nhau $8cm$ có pt dao động lần lượt $u_1=2\cos(10\pi t-\pi/4)mm$ và $u_2=2\cos(10\pi t+\pi/4)mm$. Tốc độ truyền sóng là $10cm/s$. Điểm $M$ trên mặt nước sao cho $S_{1}M=10cm, S{2}M=6cm$. Điểm dao động cực đại trên $S_{2}M$ xa $S_{2}$ nhất là
A. $3,07cm$
B. $2,33cm$
C. $3,57cm$
D. $6cm$
MOD.Bạn chú ý dùng $_{}$ để hiện chỉ số dưới!
5,746 Đọc
9 Trả lời
Thích: liked

Trong đoạn MN thuộc AB có 5 điểm liên tiếp dao động với biên độ $A\sqrt{2}$, kể cả M, N thì MN bằng?

Bài toán
Hai nguồn kết hợp A và B dao động theo phương vuông góc với bề mặt một chất lỏng với phương trình $x_A=x_B=A\cos \omega t,$ biên độ sóng không đổi khi truyền. Trên AB, khoảng cách giữa năm điểm dao động với biên độ cực đại liên tiếp là 10 cm. Trong đoạn MN thuộc AB có 5 điểm liên tiếp dao động với biên độ $A\sqrt{2}$, kể cả M, N thì khoảng cách MN bằng
A. $6,25 cm$
B. $6\sqrt{2} cm$
C. $5 cm$
D. $5\sqrt{2} cm$
2,234 Đọc
3 Trả lời

Tính khoảng cách giữa hai điểm liên tiếp có biên độ cực đại

Bài toán
Hai nguồn sóng cơ S1 và S2 trên mặt chất lỏng cách nhau 20cm dao động theo phương trình (cm, s) và, lan truyền trong môi trường với tốc độ v = 1,2m/s. Xét các điểm trên đoạn thẳng nối S1 với S2 .
a. Tính khoảng cách giữa hai điểm liên tiếp có biên độ cực đại .
b. Trên S1S2 có bao nhiêu điểm dao động với biên độ cực đại .
491 Đọc
4 Trả lời
Thích: Galaxy 7

Tài liệu mới

Top