Bài tập Khúc xạ ánh sáng

Độ dài bóng đen tạo thành trên mặt nước và trên đáy bể là

Bài toán
Một bể chứa nước có thành cao 80cm và đáy phẳng dài 120cm. Độ cao mực nước trong bể là 60cm, chiết suất của nước là 4/3. Ánh nắng chiếu theo phương nghiêng góc 300 so với phương ngang. Độ dài bóng đen tạo thành trên mặt nước và trên đáy bể là:
1,512 Đọc
0 Trả lời

Tìm chiết suất của thủy tinh.

Một lăng kính có chiết suất là một tam giác vuông cân ABC với góc A vuông, có mặt BC được bôi đen. Lăng kính được đặt trên 1 tờ giấy có in thước chia độ MN chứa 100 độ chia sao cho mặt huyền Bc áp vào thước chia, cạnh BC trùng với vạch 100 của thước. Khi đó nhìn qua mặt BC vào thước chia thì chỉ đọc đến đúng vạch 89.
A) Xác định chiết suất của thủy tinh.
B) Nếu có một bản nhựa mỏng trong suốt hai mặt sng song giữa thủy tinh và trang giấy thì đọc đến độ chia nào? Cho biết chiết suất của nhựa là n=1,38
1,225 Đọc
0 Trả lời

Chiết suất của ánh sáng đỏ vơi lăng kính xấp xỉ

Bài toán
Chiếu 1 tia sáng trắng vào mặt bên của lăng kính có tiết diện thẳng là tam giác đều sao cho tia tím có góc lêch cực tiểu . Chiết suất của lăng kính đối với tia tím là $\sqrt{3}$ . Để tia đỏ có góc lệch cực tiểu thì góc tới giảm 5 độ . Tìm chiết suất của lăng kính đổi với tia đỏ :
A. 1,38
B. 1,45
C. 1,73
D. 1,64
6,078 Đọc
3 Trả lời

Tính góc chiết quang A

Một lăng kính tam giác ABC có chiết suất $n=\sqrt 3$. Tia sáng tới mặt AB cho tia ló với góc lệch cực tiểu đúng bằng góc chiết quang A. Tính góc chiết quang A.
2,673 Đọc
2 Trả lời

Tính góc lệch D của tia ló so với tia tới ban đầu theo i, r

Bài toán
Một chùm tia sáng đơn sắc và song song chiếu đến một khối cầu trong suốt, đồng chất, chiết suất n = 1.33. Xét một tia sáng đến khối cầu với góc tới i (0<i<90), tia sáng khúc xạ vào khối cầu với góc khúc xạ r. Sau k lần phản xạ trong khối cầu, tia sáng ló ra khỏi khối cầu.
Câu hỏi
Tính góc lệch D của tia ló so với tia tới ban đầu theo i, r.
2,428 Đọc
0 Trả lời

Tìm góc lệch của tia đỏ

Bài toán
Chiếu ánh sáng trắng đi qua lăng kính có góc chiết quang 30 thì thấy ánh sáng tím có góc lệch cực tiểu. Tìm góc lệch của tia đỏ, biết n(d) = 1,54 nt = 1,58
2,689 Đọc
1 Trả lời

Hãy thiết lập công thức tính tiêu cự

Bài toán
Hãy thiết lập công thức tính tiêu cự của thấu kính mỏng:
$\dfrac{1}{f} = \left(n-1\right)\left(\dfrac{1}{R_{1}}+\dfrac{1}{R_{2}}\right)$
5,220 Đọc
2 Trả lời

Phải đặt một gương phẳng ở đâu ?

Bài toán
Một bản thủy tinh dày e= 1cm có chiết suất n=1,5 được tráng bạc mặt dưới. Điểm A cách bản thủy tinh đoạn AH=d. Mắt nhìn theo phương AH thấy hai ảnh của A.
Phải một gương phẳng ở đâu thay cho bản thủy tinh trên để A có ảnh đúng với vị trí của ảnh sáng nhất(trong số hai ảnh tạo bởi bản)?
(Có câu a là giải thích sự tạo ảnh nhưng em làm ra rồi mọi người giải với)
708 Đọc
1 Trả lời

Độ sâu biểu kiến thay đổi ra sao.

Bài toán
Một hồ nước có độ sâu H. Một người ngồi trên thuyền quan sát đáy hồ từ gần tới xa. Độ sâu biểu kiến thay đổi ra sao.
817 Đọc
5 Trả lời

Một ống thủy tinh chứa đầy chất lỏng chiết suất thủy tinh là n1,chất lỏng n ( n<n1).

Một ống thủy tinh chứa đầy chất lỏng chiết suất thủy tinh là $n_{1}$, chất lỏng $n$ ($n<n_{1}$). Tỉ số giữa thành trong $r$ và thành ngoài $R$ bằng bao nhiêu?. Để tia sáng bất kì nằm trong mặt phẳng vuông góc với trục của ống chiếu tới ống khúc xạ được trong chất lỏng.
1,108 Đọc
0 Trả lời

Tài liệu mới

Top