Câu hỏi: Ở điều kiện thường, X là chất kết tinh, không màu, có vị ngọt và là thành phần chủ yếu của đường mía. Thủy phân chất X nhờ xúc tác của axit, thu được hai chất hữu cơ Y và Z. Biết rằng chất Z không làm mất màu dung dịch Br2. Chất X và Y lần lượt là
A. xenlulozơ và fructozơ.
B. saccarozơ và glucozơ.
C. tinh bột và glucozơ.
D. saccarozơ và fructozơ.
A. xenlulozơ và fructozơ.
B. saccarozơ và glucozơ.
C. tinh bột và glucozơ.
D. saccarozơ và fructozơ.
Ở điều kiện thường, X là chất kết tinh, không màu, có vị ngọt và là thành phần chủ yếu của đường mía $\to$ X là saccarozơ
Saccarozơ + H2O $\to$ Glucozơ + Fructozơ
Z không làm mất màu dung dịch Br2 $\to$ Z là fructozơ $\to$ Y là glucozơ.
Saccarozơ + H2O $\to$ Glucozơ + Fructozơ
Z không làm mất màu dung dịch Br2 $\to$ Z là fructozơ $\to$ Y là glucozơ.
Đáp án B.